Hưởng thừa kế nhà đất có phải nộp thuế và lệ phí trước bạ không?

Hưởng thừa kế nhà đất có phải nộp thuế và lệ phí trước bạ không?

Khi di sản thừa kế là nhà cửa, đất đai thì người hưởng thừa kế có phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ không? Và cẩn chuẩn bị những giấy tờ gì trước khi nhận thừa kế? Để giải đáp những thắc mắc này mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua tình huống Luật Nhân Dân chia sẻ dưới đây.

Hưởng thừa kế nhà đất có phải nộp thuế và lệ phí trước bạ không?

Tình huống: Bố tôi mất để lại một ngôi nhà. Bố đã để lại di chúc để lại ngôi nhà đó cho tôi và một số tiền cho mẹ tôi. Vậy tôi cần phải chuẩn bị những giấy tờ gì để hưởng thừa kế, tôi có phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ ngôi nhà được hưởng không?

Trả lời:

Cảm ơn bạn đã tin tưởng, Luật Nhân Dân tư vấn trường hợp của bạn như sau:

Căn cứ pháp lý

Hưởng thừa kế nhà đất có phải nộp thuế thu nhập cá nhân và lệ phí trước bạ không?

Theo quy định tại Điều 4 Luật thuế thu nhập cá nhân 2007 sửa đổi bổ sung năm 2012 quy định về thu nhập được miễn thuế thì thu nhập từ nhận thừa kế, quà tặng là bất động sản giữa vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau được miễn thuế.

Bên cạnh đó, Khoản 10 Điều 9 Nghị định số 140/2016/NĐ-CP về các trường hợp không phải nộp lệ phí trước bạ, trong đó có trường hợp nhà, đất nhận thừa kế hoặc là quà tặng giữa: Vợ với chồng; cha đẻ, mẹ đẻ với con đẻ; cha nuôi, mẹ nuôi với con nuôi; cha chồng, mẹ chồng với con dâu; cha vợ, mẹ vợ với con rể; ông nội, bà nội với cháu nội; ông ngoại, bà ngoại với cháu ngoại; anh, chị, em ruột với nhau nay được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Căn cứ vào các quy định trên, bạn không phải nộp thuế thu nhập cá nhân cũng như lệ phí trước bạ khi hưởng thừa kế ngôi nhà của bố bạn.

Hưởng thừa kế nhà đất phải chuẩn bị những giấy tờ gì?

Giả sử di chúc của bố bạn là hợp pháp, theo các quy định của pháp luật Điều 656, 657, 658 Bộ luật Dân sự 2015; Điều 57, Điều 58 Luật Công chứng năm 2014 và Điều 36 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, để được thừa kế nhà, đất bạn phải chuẩn bị những giấy tờ cơ bản sau:

– Giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất, quyền sở hữu tài sản của người để lại di sản: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (Sổ đỏ), Sổ tiết kiệm, Giấy chứng nhận sở hữu cổ phần, Giấy đăng ký xe và các giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tài sản khác (nếu có)…

Trường hợp không có các giấy tờ này, người thừa kế có thể xuất trình các giấy tờ thay thế được pháp luật quy định đối với tài sản mà pháp luật quy định phải đăng ký quyền sở hữu, quyền sử dụng trong trường hợp hợp đồng, giao dịch liên quan đến tài sản đó.

– Giấy chứng tử của người/những người để lại di sản.

– CMND/căn cước công dân/hộ chiếu, Hộ khẩu của những người thừa kế còn sống tại thời điểm làm thủ tục.

– Giấy chứng tử, xác nhận phần mộ, giấy xác nhận/chứng minh quan hệ của những người thừa kế đã chết tại thời điểm làm thủ tục.

– Trường hợp thừa kế theo di chúc: Phải có bản sao hoặc bản gốc di chúc.

– Trường hợp có các nghĩa vụ tài sản và các khoản chi phí liên quan đến thừa kế phải được thanh toán như: Chi phí hợp lý theo tập quán cho việc mai táng; Tiền cấp dưỡng còn thiếu; Chi phí cho việc bảo quản di sản; Thuế; Các khoản nợ khác đối với cá nhân, pháp nhân… thì cần có các giấy tờ, tài liệu liên quan về việc có nghĩa vụ tài sản, việc đã thanh toán hay chưa thanh toán các nghĩa vụ tài sản này.

Trên đây là tư vấn của Luật Nhân Dân về thắc mắc Hưởng thừa kế nhà đất có phải nộp thuế và lệ phí trước bạ không và những giấy tờ cần chuẩn bị. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp một cách nhanh chóng, cập nhật những quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Cập nhật lúc

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
1 Comment
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
hoang tâm
hoang tâm
4 months ago

tôi (vợ) có bìa đỏ mang tên 2 vợ chồng nay tôi muốn tặng lại cho e trai tôi vậy trường hợp này có được miễn phí trước bạ ko ạ