Doanh nghiệp nhà nước là gì, đặc điểm và phân loại

Khái niệm, đặc điểm và phân loại doanh nghiệp nhà nước

Doanh nghiệp nhà nước là gì? Mang những đặc điểm gì và được phân loại ra sao? Giờ mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân Việt Nam.

Doanh nghiệp nhà nước là gì, đặc điểm và phân loại

Cơ sở pháp lý

Doanh nghiệp nhà nước là gì?

Doanh nghiệp nhà nước là tổ chức kinh tế do Nhà nước sở hữu  toàn bộ vốn điều lệ hoặc cổ phần, vốn góp chi phối được tổ chức dưới hình thức công ty Nhà nước, công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn. 

Trong trường hợp Nhà nước sở hữu 100% vốn điều lệ  được gọi là doanh nghiệp nhà nước một chủ. Nếu doanh nghiệp nhiều chủ sở hữu thì Nhà nước sẽ có cổ phần hoặc vốn góp chi phối có tỉ lệ trên 50% và dưới 100%.

Các đặc điểm của doanh nghiệp nhà nước

Doanh nghiệp nhà nước mang những đặc điểm sau đây:

 • Chủ đầu tư là Nhà nước Hoặc Nhà nước cùng các cá nhân và các tổ chức khác;
 • Sở hữu vốn:  Nhà nước sở hữu toàn bộ vốn điều lệ (100%) hoặc sở hữu phần vốn góp chi phối (trên 50% nhưng dưới 100% vốn điều lệ).
 • Các hình thức tồn tại, gồm có: công ty nhà nước, công ty cổ phần nhà nước, công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước một thành viên, công ty trách nhiệm hữu hạn nhà nước. Trong trường hợp Nhà nước mà sở hữu trên 50% vốn điều lệ thì có thể tồn tại dưới các loại hình doanh nghiệp sau: công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn.
 • Trách nhiệm đối với tài sản: Nhà nước chịu trách nhiệm trong phạm vi tài sản góp vốn và doanh nghiệp chịu trách nhiệm trong phạm vi tài sản doanh nghiệp.
 • Văn bản pháp lý áp dụng: Luật doanh nghiệp và các văn bản hướng dẫn thi hành.

Phân loại doanh nghiệp nhà nước

+ Căn cứ vào hình thức tổ chức doanh nghiệp nhà nước được phân thành 5 loại, cụ thể như sau:

 • Công ty nhà nước do nhà nước sở hữu toàn bộ vốn điều lệ thành lập,  tổ chức quản lý và tồn tại dưới hình thức công ty Nhà nước độc lập và tổng công ty nhà nước.
 • Công ty cổ phần nhà nước mà toàn bộ cổ đông là các công ty nhà nước hoặc là tổ chức được nhà nước ủy quyền góp vốn.
 • Công ty TNHH Nhà nước một thành viên do nhà nước sở hữu toàn bộ vốn điều lệ;
 • Công ty TNHH Nhà nước tù hai thành viên trở lên, có tất cả các thành viên đều là công ty nhà nước hoặc có thành viên là công ty nhà nước, thành viên được ủy quyền góp vốn. Công ty tổ chức và hoạt động theo luật doanh nghiệp.

+ Căn cứ vào nguồn vốn, phân thành hai loại:

 • Doanh nghiệp nhà nước do Nhà nước sở hữu 100% vốn;
 • Doanh nghiệp do nhà nước có cổ, vốn góp chi phối;

+ Căn cứ theo mô hình tổ chức quản lý, phân thành hai loại:

 • Doanh nghiệp nhà nước có hội đồng quản trị –  cơ quan đại diện trực tiếp chủ sở hữu nhà nước, chịu trách nhiệm trước nhà nước.
 • Doanh nghiệp nhà nước không có hội đồng quản trị, mà trong đó giám đốc doanh nghiệp sẽ  được nhà nước bổ nhiệm hoặc được thuê để điều hành hoạt động của doanh nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Khái niệm, đặc điểm và phân loại doanh nghiệp nhà nước. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments