Khái niệm và các phương pháp quản lý hành chính nhà nước

Khái niệm và các phương pháp quản lý hành chính nhà nước

Quản lý hành chính nhà nước là hoạt động chấp hành – điều hành của nhà nước. Dưới đây là những kiến thức về khái niệm và các phương pháp quản lý hành chính nhà nước, mời bạn đọc cùng tham khảo với Luật Nhân Dân.

Khái niệm và các phương pháp quản lý hành chính nhà nước

Quản lý hành chính nhà nước là gì?

Quản lý hành chính nhà nước được hiểu là sự quản lý của nhà nước trong lĩnh vực hành pháp – hay được coi là một hoạt động chấp hành – điều hành của nhà nước do chủ thể có thẩm quyền thực hiện thông qua những phương pháp quản lý hành chính nhà nước cụ thể nhằm đạt được những hành vi xử sự cần thiết.

Các phương pháp quản lý hành chính nhà nước

Phương pháp quản lý hành chính nhà nước được hiểu là cách thức để thực hiện những chức năng, nhiệm vụ của bộ máy hành chính nhà nước, cách thức tác động của các chủ thể quản lý hành chính tới các đối tượng quản lý nhất định nhằm đạt được những hành vi xử sự cần thiết.

–  Đặc điểm:

 • Được thực hiện bởi chủ thể là các cơ quan hành chính nhà nước, cán bộ, công chức,…- thực hiện chức năng nhiệm vụ của mình;
 • Đây là một trong những cách thức để thực hiện quyền lực nhà nước trong quản lý nhà nước;
 • Được thể hiện dưới những hình thức quản lý hành chính nhà nước nhất định và được tiến hành  trong giới hạn do pháp luật quy định.

Các phương pháp quản lý hành chính nhà nước

+ Thứ nhất, phương pháp thuyết phục

 • Đây là phương pháp làm cho đối tượng quản lý  hiểu rõ sự cần thiết và tự giác thực hiện những hành vi nhất định hoặc tránh thực hiện những hành vi nhất định.
 • Đây là phương pháp tác động lên đối tượng quản lý nhằm thực hiện các chức năng và nhiệm vụ của mình.
 • Được thể hiện bằng những hoạt động cụ thể như giải thích, động viên, hướng dẫn, chứng minh…khiến cho đối tượng tự giác chấp hành các yêu cầu của chủ thể quản lý.

+ Thứ hai, phương pháp cưỡng chế

 • Đây là phương pháp bắt buộc bằng bạo lực của các cơ quan nhà nước, người có thẩm quyền đối với những cá nhân, tổ chức nhất định để buộc cá nhân, tổ chức đó phải thực hiện hay không thực hiện những hành vi nhất định hoặc phải phục tùng những hạn chế về mặt tài sản hoặc tự do thân thể.
 • Chủ thể áp dụng là các cơ quan nhà nước, chủ thể có thẩm quyền theo luật định.
 • Chủ thể bị áp dụng là cá nhân, tổ chức vi phạm hành chính;
 • Có các loại cưỡng chế như sau:

Cưỡng chế hình sự: do các cơ quan có thẩm quyền áp dụng đối với những người có hành vi phạm tội hoặc bị tình nghi phạm tội

Cưỡng chế dân sự: do cơ quan có thẩm quyền áp dụng với cá nhân, chủ thể có hành vi vi phạm dân sự,  gây thiệt hại cho nhà nước, tập thể hoặc công dân.

Cưỡng chế kỷ luật: do các cơ quan cá nhân có thẩm quyền áp dụng với cán bộ, công chức có hành vi vi phạm kỷ luật nhà nước;

Cưỡng chế hành chính: áp dụng với cá  nhân hay tổ chức có hành vi vi phạm hành chính hoặc đối với một số cá nhân, tổ chức nhất định với mục đích ngăn chặn hay phòng ngừa các vi phạm pháp luật…

+ Thứ ba, phương pháp hành chính

 • Đây là phương pháp tác động tới các cá nhân, tổ chức thuộc đối tượng quản lý bằng cách quy định trực tiếp nghĩa vụ của họ qua những mệnh lệnh dựa trên quyền lực nhà nước và phục tùng.

– Phương pháp kinh tế

Đây là phương pháp tác động gián tiếp tới các hành vi của đối tượng quản lý thông quan việc sử dụng những đòn bẩy kinh tế tác động đến lợi ích của con người.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Khái niệm và các phương pháp quản lý hành chính nhà nước. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments