Kho ngoại quan

Kho ngoại quan là gì? Điều kiện để được công nhận kho ngoại quan

Dịch vụ cho thuê kho ngoại quan ngày càng phổ biến bởi nhu cầu gửi giữ hàng hóa chờ xuất nhập khẩu. Vậy kho ngoại quan là gì và điều kiện để được công nhận kho ngoại quan ra sao? Mời bạn đọc cùng Luật Nhân Dân tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Kho ngoại quan

Cơ sở pháp lý

Kho ngoại quan là gì?

Theo quy định của Luật Hải quan năm 2014  kho ngoại quan là khu vực kho, bãi lưu giữ hàng hóa đã làm thủ tục hải quan được gửi để chờ xuất khẩu; hàng hóa từ nước ngoài đưa vào gửi để chờ xuất khẩu ra nước ngoài hoặc nhập khẩu vào Việt Nam.

Theo cách hiểu đơn giản thì kho ngoại quan là khu vực kho, bãi được lập tạm để lưu giữ, bảo quản hoặc thực hiện một số dịch vụ đối với hàng hoá từ nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam, hoặc từ trong nước xuất khẩu ra nước ngoài.

Các điều kiện để được công nhận hoạt động của kho ngoại quan

Kho ngoại quan để được đưa vào hoạt động, được công nhận về tiêu chuẩn cần đáp ứng được các điều kiện sau đây:

1) Vị trí địa lý

Kho ngoại quan phải được nằm một trong các vị trí sau đây

– Cảng biển, cảng hàng không dân dụng quốc tế, cảng xuất khẩu, nhập khẩu hàng hóa được thành lập trong nội địa, cửa khẩu đường bộ, ga đường sắt liên vận quốc tế;

– Khu công nghiệp, khu công nghệ cao, khu phi thuế quan và các khu vực khác theo quy định của pháp luật.

– Khu vực đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt tại quy hoạch phát triển hệ thống trung tâm logistics trên địa bàn cả nước;

– Địa bàn ưu đãi đầu tư;

– Khu vực phục vụ hoạt động xuất khẩu hàng hóa nông, lâm, thủy sản sản xuất tập trung.

2) Cơ sở vật chất

Kho ngoại quan cần đảm bảo  phải được ngăn cách với khu vực xung quanh bằng hệ thống tường rào, đáp ứng yêu cầu kiểm tra, giám sát thường xuyên của cơ quan hải quan. Ngoài ra cần phải được thiết kế  nơi làm việc, nơi kiểm tra hàng hóa, nơi lắp đặt trang thiết bị kiểm tra hải quan, kho chứa tang vật vi phạm đáp ứng yêu cầu tại Điều 4, Điều 5 và Điều 6 Thông tư 84/2017/TT-BTC.

3) Diện tích

– Diện tích tối thiểu của kho ngoại quan cần đảm bảo là  5.000 m2 (bao gồm nhà kho, bãi và các công trình phụ trợ), trong đó khu vực kho chứa hàng phải có diện tích từ 1.000 m2 trở lên.

– Với kho ngoại quan chuyên dùng thì  phải có diện tích tối thiểu 1.000 m2 hoặc thể tích chứa hàng tối thiểu 1.000 m3.

– Kho ngoại quan nằm trong khu vực cảng phải có diện tích tối thiểu 1.000 m2. Bãi ngoại quan chuyên dùng phải có diện tích tối thiểu 10.000 m2, không yêu cầu diện tích kho.

4) Thứ tư về quản lý

Khoa ngoại quan cần đảm bảo về phần mềm để quản lý hàng hóa. Theo đó cần đáp ứng được các tiêu chí sau đây:

– Quản lý hàng hóa nhập, xuất, lưu giữ, tồn trong kho ngoại quan theo từng mặt hàng, đối tượng mua hàng, tờ khai hải quan;

– Đáp ứng yêu cầu sao lưu, kết xuất dữ liệu để phục vụ công tác báo cáo, thống kê, lưu trữ và được nối mạng trực tiếp với cơ quan hải quan quản lý.

5) Thứ năm về giám sát hoạt động

Kho ngoại quan phải có hệ thống ca-mê-ra đáp ứng các tiêu chí sau để cơ quan hải quan có thể giám sát được hoạt động của kho ngoại quan 24/7:

– Quan sát được các vị trí trong kho ngoại quan. Hình ảnh quan sát được vào tất cả các thời điểm trong ngày (24/24 giờ);

– Dữ liệu về hình ảnh ca-me-ra được lưu giữ tối thiểu 12 tháng;

– Hệ thống ca-mê-ra được kết nối trực tiếp với cơ quan hải quan quản lý.

Cần lưu ý rằng, tất cả các điều kiện trên đây cần được áp dụng và áp dụng xuyên suốt quá trình hoạt động của kho ngoại quan. 

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Kho ngoại quan là gì? Điều kiện để được công nhận kho ngoại quan. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments