Không đăng ký tạm trú phạt ai: Chủ trọ hay người thuê trọ?

Không đăng ký tạm trú phạt ai: chủ trọ hay người thuê trọ?

Không đăng ký tạm trú phạt chủ trọ hay người thuê trọ theo quy định của pháp luật ? Mức phạt khi không đăng ký tạm trú là bao nhiêu? Thủ tục đăng ký tạm trú như thế nào? Dưới đây là giải đáp về những vấn đề này của Luật Nhân Dân, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Không đăng ký tạm trú phạt ai: Chủ trọ hay người thuê trọ?

Không đăng ký tạm trú phạt chủ trọ hay người thuê trọ? Mức phạt khi không đăng kí tạm trú?

Đăng ký tạm trú là thủ tục bắt buộc. Theo quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, cá nhân, chủ hộ gia đình không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú sẽ bị phạt tiền từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng.

Điểm đ Khoản 2 Điều 8 Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định: Cơ sở kinh doanh lưu trú không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

Bên cạnh đó, Khoản 4 Điều 23 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 quy định:

– Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó

– Nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được giảm quá mức tối thiểu của khung tiền phạt

– Nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tiền phạt tối đa của khung tiền phạt.

Căn cứ vào các quy định trên, nếu không đăng đăng ký tạm trú thì cả chủ trọ và người thuê trọ đều bị phạt với mức phạt tiền cụ thể như sau:

Đối với người thuê trọ: Bị phạt từ 100.000 đồng đến 300.000 đồng vì không thực hiện đúng quy định về đăng ký tạm trú

Đối với chủ trọ: Bị phạt tiền từ 1.000.000 đồng đến 2.000.000 đồng vì không thực hiện việc thông báo lưu trú với cơ quan công an theo quy định khi có người đến lưu trú.

Hướng dẫn thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê trọ

Theo quy định tại Điều 30 Luật cư trú 2006, sửa đổi năm 2013:

– Đăng ký tạm trú là việc công dân đăng ký nơi tạm trú của mình với cơ quan nhà nước có thẩm quyền và được cơ quan này làm thủ tục đăng ký tạm trú, cấp sổ tạm trú cho họ.

– Người đang sinh sống, làm việc, lao động, học tập tại một địa điểm thuộc xã, phường, thị trấn nhưng không thuộc trường hợp được đăng ký thường trú tại địa phương đó thì trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày đến phải đăng ký tạm trú tại Công an xã, phường, thị trấn.

1. Hồ sơ đăng ký tạm trú:

Thông thường chủ trọ sẽ đi làm thủ tục đăng ký tạm trú cho người thuê trọ. Hồ sơ đăng ký tạm trú bao gồm :

+ Giấy chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi người đó đã đăng ký thường trú

+ Giấy tờ chứng minh quyền sở hữu hoặc sử dụng nhà ở đó

+ Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu, bản khai nhân khẩu

Trường hợp chỗ ở hợp pháp là nhà do thuê, mượn hoặc ở nhờ của cá nhân thì phải được người cho thuê, cho mượn, cho ở nhờ đồng ý bằng văn bản.

2. Thời gian cấp sổ tạm trú:

Trong thời hạn 3 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ giấy tờ sẽ cấp sổ tạm trú theo mẫu quy định của Bộ Công an.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nhân Dân về Không đăng ký tạm trú phạt ai: chủ trọ hay người thuê trọ?. Nếu còn những vướng mắc về tạm trú hãy liên hệ với dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp một cách nhanh chóng, cập nhật những quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments