Điều kiện kinh doanh bất động sản

Kinh doanh bất động sản cần điều kiện gì?

Kinh doanh bất động sản là một ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật. Để tìm hiểu rõ hơn về điều kiện tiến hành kinh doanh bất động sản, mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây.

Điều kiện kinh doanh bất động sản

Cơ sở pháp lý

Luật kinh doanh bất động sản năm 2014;

Nghị định 76/2015/NĐ-CP quy định chi tiết một số điều của Luật kinh doanh bất động sản do Chính phủ ban hành ngày 10 tháng 09 năm 2015.

Kinh doanh bất động sản là gì

Kinh doanh bất động sản là việc đầu tư vốn để thực hiện hoạt động xây dựng, mua, nhận chuyển nhượng để bán, chuyển nhượng; cho thuê, cho thuê lại, cho thuê mua bất động sản; thực hiện dịch vụ môi giới bất động sản; dịch vụ sàn giao dịch bất động sản; dịch vụ tư vấn bất động sản hoặc quản lý bất động sản nhằm mục đích sinh lợi.

Điều kiện kinh doanh bất động sản

Các tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh bất động sản phải đáp ứng được các điều kiện sau đây thì mới được phép cấp giấy phép kinh doanh:

– Phải thành lập doanh nghiệp quy định của pháp luật về doanh nghiệp hoặc hợp tác xã theo quy định của pháp luật về hợp tác xã

– Đáp ứng được vốn pháp định tối thiểu 20 tỷ đồng, trừ các trường hợp:

  • Tổ chức, hộ gia đình, cá nhân bán, chuyển nhượng, cho thuê, cho thuê mua bất động sản quy mô nhỏ, không thường xuyên
  • Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ bất động sản quy định tại Chương IV Luật Kinh doanh bất động sản.

– Các doanh nghiệp tiến hành kinh doanh bất động sản phải chịu trách nhiệm về sự trung thực, chính xác của vốn pháp định của doanh nghiệp đã đăng ký. Mức vốn pháp định sẽ căn cứ vào  số vốn điều lệ của doanh nghiệp, hợp tác xã theo quy định của pháp luật về doanh nghiệp, pháp luật về hợp tác xã.

Một số hoạt động khác liên quan đến kinh doanh bất động sản

– Kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản, cần đáp ứng được các điều kiện sau đây:

+ Tổ chức, cá nhân kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản phải thành lập doanh nghiệp và phải có ít nhất 02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản, trừ trường hợp luật quy định khác.

+ Là cá nhân thì phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

+ Tổ chức, cá nhân không được đồng thời vừa là nhà môi giới vừa là một bên thực hiện hợp đồng trong một giao dịch kinh doanh bất động sản.

– Thành lập sàn giao dịch bất động sản, cần đáp ứng được những điều kiện sau đây:

+ Tổ chức, cá nhân phải thành lập doanh nghiệp

+ Doanh nghiệp phải có ít nhất  02 người có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản; người quản lý, điều hành sàn giao dịch bất động sản phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản.

+ Sàn giao dịch bất động sản phải có quy chế hoạt động, tên, địa chỉ, cơ sở vật chất, kỹ thuật đáp ứng yêu cầu hoạt động.

– Kinh doanh dịch vụ tư vấn  bất động sản, cá nhân tổ chức phải thành lập doanh nghiệp để hoạt động.

– Kinh doanh dịch vụ quản lý bất động sản, cần đáp ứng được các điều kiện sau đây:

+ Thành lập doanh nghiệp để hoạt động.

+ Trường hợp quản lý nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở thì phải có đủ điều kiện theo quy định của pháp luật về nhà ở, cụ thể đơn vị quản lý vận hành nhà chung cư phải đáp ứng được các điều kiện sau đây:

  • Được thành lập, hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp hoặc Luật hợp tác xã và có chức năng quản lý vận hành nhà chung cư;
  • Phải có các bộ phận chuyên môn nghiệp vụ về quản lý vận hành nhà chung cư bao gồm bộ phận kỹ thuật, dịch vụ, bảo vệ an ninh, vệ sinh, môi trường;
  • Có đội ngũ cán bộ, nhân viên đáp ứng yêu cầu về quản lý vận hành nhà ở bao gồm lĩnh vực xây dựng, kỹ thuật điện, nước, phòng cháy, chữa cháy, vận hành trang thiết bị gắn với nhà chung cư và có giấy chứng nhận đã được đào tạo, bồi dưỡng kiến thức chuyên môn nghiệp vụ về quản lý vận hành nhà chung cư theo quy định của Bộ trưởng Bộ Xây dựng.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Điều kiện kinh doanh bất động sản. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments