Làm gì khi bị mất hộ chiếu? Hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu

Làm gì khi bị mất hộ chiếu? Hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu gồm những gì?

Sau đây Luật Nhân Dân xin giải đáp những mắc mắc cần làm gì khi bị mất hộ chiếu? Hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu khi bị mất gồm những giấy tờ gì được quý độc giả quan tâm, mời các bạn cùng tham khảo.

Làm gì khi bị mất hộ chiếu? Hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình do Chính phủ ban hành ngày 12 tháng 11 năm 2013;
  • Thông tư 07/2013/TT-BCA sửa đổi Thông tư 27/2007/TT-BCA hướng dẫn việc cấp, sửa đổi hộ chiếu phổ thông ở trong nước à Thông tư 10/2006/TT-BCA hướng dẫn thực hiện quy chế cấp và quản lý thẻ đi lại của Doanh nhân APEC do Bộ trưởng Bộ Công an ban hành ngày 30/1/2013;

Hộ chiếu là gì?

Hộ chiếu dịch sang tiếng anh là passport. Là một loại giấy tờ tùy thân để xuất nhập cảnh. Trong đó có xác nhận của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về họ và tên của chủ sở hữu, ngày tháng năm sinh, ảnh đi kèm, quốc tịch, chữ ký cũng như ngày cấp và ngày hết hạn.

Ở nước ta, có ba loại hộ chiếu chính, đó là:

  • Hộ chiếu màu xanh, phổ biến nhất dành cho khách du lịch;
  • Màu xanh ngọc bích, đậm hơn một chút, thường dành cho công vụ ngoại giao ở nước ngoài.
  • Passport màu đỏ, chiếm tỷ lệ ít nhất, chỉ dành cho quan chức cấp cao trong bộ máy nhà nước.

Cần làm gì khi bị mất hộ chiếu?

Khi bị mất hộ chiếu, thì chủ sở hữu của hộ chiếu cần phải thông báo đến cơ quan công an có thẩm quyền. Trường hợp hộ chiếu mất ở trong nước thì trong thời hạn 48 giờ kể từ khi phát hiện mất phải có đơn trình báo với cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh.

Nếu nộp đơn trực tiếp thì cần xuất trình giấy chứng minh nhân dân còn giá trị sử dụng để kiểm tra, đối chiếu và nếu gửi qua đường bưu điện thì đơn phải có xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú.

Hộ chiếu bị mất ở nước ngoài thì  phải có đơn trình báo ngay với cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài nơi gần nhất và cơ quan có thẩm quyền của nước sở tại. Đơn cần thể hiện được họ và tên, ngày, tháng, năm sinh, địa chỉ thường trú hoặc tạm trú, số hộ chiếu, ngày cấp, cơ quan cấp, thời gian, địa điểm xảy ra và lý do mất hộ chiếu.

Theo quy định tại Nghị định 167/2013/NĐ-CP,nếu mất hộ chiếu mà không thông báo tới cơ quan có thẩm quyền thì bị xử phạt hành chính ở mức như sau

“2. Phạt tiền từ 500.000 đồng đến 2.000.000 đồng đối với một trong những hành vi sau đây:

a) Không thông báo ngay cho cơ quan có thẩm quyền về việc mất, hư hỏng hộ chiếu hoặc giấy tờ khác có giá trị thay hộ chiếu, thị thực Việt Nam, thẻ tạm trú, thẻ thường trú;”

Hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu bị mất

Khi bị mất hộ chiếu thì cá nhân sau khi thông báo với cơ quan có thẩm quyền cần phải tiến hành chuẩn bị hồ sơ để xin cấp lại hộ chiếu theo quy định. Hồ sơ gồm có những giấy tờ sau đây:

  • Đơn xin cấp hộ chiếu phổ thông (Tờ khai không phải xác nhận của Công an xã, phường, thị trấn nơi thường trú hoặc tạm trú. Khi đến nộp hồ sơ và nhận kết quả phải xuất trình chứng minh nhân dân để đối chiếu.)
  • 04 ảnh mới chụp, cỡ 4×6 cm, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, phông nền màu trắng.
  • Giấy đã trình báo việc mất hộ chiếu 

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Làm gì khi bị mất hộ chiếu? Hồ sơ xin cấp lại hộ chiếu gồm những gì? Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan tới hộ chiếu hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments