Lợi dụng dịch Corona bán khẩu trang giá cao sẽ bị phạt nặng

Lợi dụng dịch Corona bán khẩu trang giá cao sẽ bị phạt nặng

Những ngày gần đây thế giới đang nóng lên vì dịch Corona. Tại Việt Nam, việc tiêu thụ khẩu trang hay các đồ dùng phòng bệnh tăng cao. Nhiều người lợi dụng dịch Corona, bán khẩu trang giá cao. Tuy nhiên với hành vi này người bán có thể bị phạt nặng. Để hiểu rõ hơn, mời bạn đọc cùng tham khảo với Luật Nhân Dân qua bài viết dưới đây.

Lợi dụng dịch Corona bán khẩu trang giá cao sẽ bị phạt nặng

Cơ sở pháp lý

Quy định về việc niêm yết công khai giá bán

– Theo quy định tại Khoản 1 Điều 11 Luật Giá năm 2012 thì các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh được tự định giá hàng hóa, dịch vụ do mình sản xuất, kinh doanh trừ hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá

và với mặt hàng là khẩu trang thì theo quy định tại Điều 19 Luật Giá và Luật hàng không dân dụng năm 2006, sửa đổi năm 2014 thì lại không thuộc Danh mục hàng hóa, dịch vụ do Nhà nước định giá.

– Theo quy định tại Điểm b Khoản 5 Điều 12 Luật Giá thì các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh có nghĩa vụ niêm yết giá theo giá do tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh quyết định và không được mua, bán cao hơn giá niêm yết

Vậy Niêm yết giá là gì? Niêm yết giá được hiểu là việc tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh thông báo công khai bằng các hình thức thích hợp, rõ ràng và không gây nhầm lẫn cho khách hàng về mức giá mua, bán hàng hóa, dịch vụ bằng Đồng Việt Nam theo các cách như: In, dán, ghi giá trên bảng, trên giấy hoặc trên bao bì của hàng hóa hoặc bằng hình thức khác tại nơi giao dịch hoặc nơi chào bán hàng hóa, dịch vụ để thuận tiện cho việc quan sát, nhận biết của khách hàng, cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Như vậy, bắt buộc cơ sở sản xuất, kinh doanh khẩu trang y tế phải niêm yết giá mua, bán bằng các hình thức khác nhau đảm bảo khách hàng có thể dễ dàng quan sát, nhận biết và không được mua, bán cao hơn giá này.

Việc lợi dụng dịch Corona bán khẩu trang giá cao có thể bị phạt nặng

– Theo quy định tại Khoản 3 Điều 18 Nghị định 177/2013/NĐ-CP thì giá niêm yết là giá hàng hóa, dịch vụ đã bao gồm các loại thuế, phí và lệ phí (nếu có) của hàng hóa, dịch vụ đó. Nếu không tiến hành niêm yết giá hàng hóa, dịch vụ tại địa điểm phải niêm yết giá hoặc niêm yết giá không rõ ràng gây nhầm lẫn cho khách hàng sẽ bị phạt từ 500.000 đồng – 01 triệu đồng; vi phạm nhiều lần, tái phạm sẽ bị phạt từ 01 – 03 triệu đồng.

– Mức phạt có thể từ 05 – 10 triệu đồng đối với hành vi bán cao hơn giá niêm yết hàng hóa, dịch vụ do tổ chức, cá nhân định giá không thuộc Danh mục bình ổn giá, hàng hóa, dịch vụ thuộc Danh mục hạn chế kinh doanh hoặc kinh doanh có điều kiện theo quy định tại Khoản 3 Điều 12 Nghị định 109/2013/NĐ-CP

– Bên cạnh đó, việc kinh doanh hàng nhái, hàng giả là khẩu trang y tế cũng sẽ bị xử lý theo các quy định tại Nghị định 185/2013/NĐ-CP  và Nghị định 124/2015/NĐ-CP.

Ngoài ra trong Hội nghị trực tuyến toàn quốc Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona (nCoV) gây ra, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng đề nghị Bộ Công Thương chỉ đạo, xử lý thật nghiêm các trường hợp cố tình trục lợi từ dịch nCoV, đảm bảo sức khoẻ người dân được đảm bảo, không để lây lan trong cộng đồng. “Bất cứ hiệu thuốc, siêu thị tăng giá khẩu trang, yêu cầu rút giấy phép kinh doanh, đây là quyền hạn của ngành Y tế. Nếu người dân có bằng chứng cửa hiệu tăng giá, không cần thanh tra kiểm tra, đề nghị Bộ Y tế rút giấy phép kinh doanh ngay lập tức. Đây là vấn đề kỷ cương, đạo đức, cần thực hiện nghiêm túc”. Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Việc lợi dụng dịch Corona, bán khẩu trang giá cao sẽ bị phạt nặng. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments