Luật phòng chống tác hại của rượu bia

Luật phòng chống tác hại của rượu, bia năm 2020

Luật phòng chống tác hại của rượu, bia năm 2019 là một đạo luật vừa được Quốc hội thông qua tại kỳ họp thứ VII với nhiều điểm mới đáng chú ý. Để tìm hiểu những điểm mới này, mời bạn đọc tham khảo bài viết sau đây với Luật Nhân Dân.

Luật phòng chống tác hại của rượu bia

Cơ sở pháp lý

Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia năm 2019, sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 01/01/2020.

Những điểm mới trong Luật phòng chống tác hại của rượu, bia

  • Không lái xe khi đã uống rượu bia.

Theo quy định tại điều 5 của Luật phòng, chống tác hại của rượu, bia, một trong những điều cấm thực hiện đó là:  “Điều khiển phương tiện giao thông mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn”

Như vậy, việc cấm lái xe khi vừa uống rượu, bia đã chính thức được luật hóa. Bên cạnh đó, cũng quy định về các hành vi cấm thực hiện khác, bao gồm: Xúi giục, kích động, lôi kéo, ép buộc người khác uống rượu, bia; Người chưa đủ 18 tuổi uống rượu, bia; Quảng cáo rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên; Cung cấp thông thông tin không chính xác, sai sự thật về ảnh hưởng của rượu, bia đối với sức khỏe…

  • Niêm yết  thông báo không bán rượu, bia cho người dưới 18 tuổi

Theo quy định tại khoản 5 điều 32: “Cơ sở bán, rượu, bia phải niêm yết thông báo không bán rượu, bia cho người chưa đủ 18 tuổi. Trường hợp nghi ngờ về độ tuổi của người mua rượu, bia thì người bán có quyền yêu cầu người mua xuất trình giấy tờ chứng minh”. Như vậy, mọi cơ sở bán rượu bia không được phép bán cho người chưa đủ 18 tuổi, và phải dán thông báo cụ thể.

  • Các cơ sở bán rượu, bia dùng tại chỗ hỗ trợ gọi taxi cho khách sau khi uống rượu bia.

Theo quy định tại khoản 6 điều 32 quy định: “Cơ sở bán rượu, bia tiêu dùng tại chỗ nhắc nhở và có hình thức thông tin phù hợp đối với khách hàng về việc không điều khiển phương tiện giao thông, hỗ trợ khách hàng thuê, sử dụng phương tiện giao thông công cộng sau khi uống rượu, bia”.

  • Không được mở mới điểm bán rượu, bia gần trường học, bệnh viện

Theo quy định tại khoản 7 điều 32, Không được mở mới các điểm bán rượu, bia để tiêu dùng tại chỗ trong bán kính 100m tính từ khuôn viên của cơ sở y tế, nhà trẻ, trường mẫu giáo, trường mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông kể từ ngày luật có hiệu lực.

  •  Không quảng cáo rượu, bia dưới 5,5 độ trong khung giờ “vàng”

Khoản 3 điều 12 quy định về việc quảng cáo rượu bia, đặc biệt là  rượu, bia có độ cồn dưới 5,5 độ. Riêng đối với rượu có độ cồn từ 15 độ trở lên bị nghiêm cấm quảng cáo hoàn toàn.

– Không được phép quảng cáo rượu bia trong khung giờ vàng truyền hình, từ 18 giờ đến 21 giờ hàng ngày

– Không quảng cáo trên báo nói, trên truyền hình ngay trước, trong và sau chương trình dành cho trẻ em;

– Không quảng cáo trên phương tiện giao thông…

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Luật phòng chống tác hại của rượu, bia năm 2019. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments