Lương làm thêm giờ có phải đóng thuế TNCN không

Lương làm thêm giờ có phải đóng thuế TNCN không?

Lương làm thêm giờ là tiền lương mà người lao động nhận được từ người sử dụng lao động ngoài giờ làm việc chính thức được ghi trong hợp đồng lao động đã ký kết. Vậy lương làm thêm giờ có phải chịu thuế thu nhập cá nhân không? Để giải đáp thắc mắc này mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Lương làm thêm giờ có phải đóng thuế TNCN không

Cơ sở pháp lý

  • Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn Luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ tài chính ban hành ngày 15 tháng 08 năm 2013;
  • Thông tư 78/2014/TT-BTC hướng dẫn thi hành Nghị định 218/2013/NĐ-CP hướng dẫn Luật thuế thu nhập doanh nghiệp do Bộ Tài chính ban hành ngày 18 tháng 06 năm 2014;

Tiền lương làm thêm giờ có phải đóng thuế thu nhập cá nhân không?

Theo quy định, mức tiền lương người lao động có do làm thêm giờ được xác định như sau:

 (Tiền lương làm thêm giờ) = (Tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường) x (Mức ít nhất 150% hoặc 200% hoặc 300%) x (Số giờ làm thêm)

Trong đó:

– Mức ít nhất bằng 150% so với tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường, áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày thường;

– Mức ít nhất bằng 200% so với tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường, áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày nghỉ hằng tuần;

– Mức ít nhất bằng 300% so với tiền lương giờ thực trả của ngày làm việc bình thường, áp dụng đối với giờ làm thêm vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, chưa kể tiền lương của ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương theo quy định, đối với người lao động hưởng lương theo ngày.

Theo quy định tại Điểm i Khoản 1 điều 3 Thông tư 111/2013/TT-BTC, các khoản thu nhập được miễn thuế thu nhập cá nhân trong đó có thu nhập  từ tiền lương làm thêm giờ, cụ thể như sau:

– Phần tiền lương, tiền công trả cao hơn do phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ được miễn thuế căn cứ vào tiền lương, tiền công thực trả do phải làm đêm, thêm giờ trừ đi mức tiền lương, tiền công tính theo ngày làm việc bình thường.

– Các tổ chức, cá nhân trả thu nhập phải lập bảng kê phản ánh rõ thời gian làm đêm, làm thêm giờ, khoản tiền lương trả thêm do làm đêm, làm thêm giờ đã trả cho người lao động. Bảng kê này được lưu tại đơn vị trả thu nhập và xuất trình khi có yêu cầu của cơ quan thuế.

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 6 Thông tư 78/2014/TT-BTC, các doanh nghiệp sẽ được trừ mọi khoản chi khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp khi đáp ứng được đủ các điều kiện sau đây:

– Khoản chi thực tế phát sinh liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của doanh nghiệp;

– Khoản chi có đủ hóa đơn, chứng từ hợp pháp theo quy định

Các khoản chi  tiền lương cho người lao động sẽ không được trừ nếu nó thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Chi tiền lương, tiền công và các khoản phải trả khác cho người lao động doanh nghiệp đã hạch toán vào chi phí sản xuất kinh doanh trong kỳ nhưng thực tế không chi trả hoặc không có chứng từ thanh toán theo quy định của pháp luật.
  • Các khoản tiền lương, tiền thưởng cho người lao động không được ghi cụ thể điều kiện được hưởng và mức được hưởng tại một trong các hồ sơ sau: Hợp đồng lao động; Thỏa ước lao động tập thể; Quy chế tài chính của Công ty…

Do đó, nếu có các lý do chính đáng thì các doanh nghiệp phải  tăng thời gian làm thêm giờ. Khi đó các khoản chi phí làm thêm giờ doanh nghiệp thực chi trả cho người lao động và có đủ chứng từ theo quy định được tính vào chi phí được trừ khi xác định thu nhập chịu thuế thu nhập doanh nghiệp.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Lương làm thêm giờ có phải đóng thuế TNCN không? Nếu còn những vướng mắc về luật lao động hoặc các vấn đề liên quan cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666 – Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments