Lương net và lương gross

Lương net và lương gross là gì? Nhận lương net hay lương gross có lợi hơn?

Lương net, lương gross là những khái niệm không xa lạ với người lao động. Tuy nhiên lương net và lương gross là gì? Nên nhận lương net hay lương gross để có lợi hơn là những thắc mắc được nhiều người quan tâm. Giờ hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau với Luật Nhân Dân.

Lương net và lương gross

Cơ sở pháp lý

  • Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017 Quy trình thu bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, cấp sổ bảo hiểm xã hội, thẻ bảo hiểm y tế do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành ngày 14 tháng 4 năm 2017;

Lương gross là gì? Lương net là gì?

– Lương gross được hiểu  là tổng thu nhập của người lao động nhận được, bao gồm cả lương, phụ cấp, trợ cấp, hoa hồng… Theo đó, người lao động nhận lương gross hàng tháng sẽ phải trích ra một khoản tiền theo quy định để đóng bảo hiểm xã hội. Cụ thể, người lao động sẽ phải đóng 8% vào quỹ hưu trí và tử tuất; 1% vào quỹ bảo hiểm thất nghiệp và 1,5% vào quỹ bảo hiểm y tế – Quy định tại Quyết định 595/QĐ-BHXH năm 2017.

– Lương net là lương mà người lao động nhận được sau khi  đã trừ đi các khoản như bảo hiểm, tiền thuế thu nhập cá nhân hoặc các khoản phải khấu trừ khác của người lao động.

Như vậy, Lương gross sẽ là tổng thu nhập bằng lương net + 10,5% tiền bảo hiểm, và lương net sẽ là lượng thực nhận của người lao động.

Nên nhận lương net hay lương gross để có lợi hơn?

Mỗi đơn vị sử dụng lao động có cách trả lương khác nhau, trả lương net hoặc lương gross cho người lao động. Thực tế, đối với hình thức trả lương net, người lao động có nhiều khả năng gặp rủi ro hơn, bởi tính đến trường hợp doanh nghiệp có thực sự nghiêm túc trong việc đóng bảo hiểm đầy đủ cho người lao động? Phần 10,5% tiền bảo hiểm dù đã được tính vào lương của người lao động nhưng không ít doanh nghiệp đã gian lận để trừ khoản tiền này vào lương.

Người lao động nên thỏa thuận với người sử dụng lao động và nên nhận lương gross – dù phải tự đóng bảo hiểm cũng như thuế thu nhập cá nhân nhưng đã chắc chắn đảm bảo được quyền lợi của mình.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Lương net và lương gross là gì? Nhận lương net hay lương gross có lợi hơn? Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Luật sư Đắc Liễu

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments