Mua bảo hiểm xe máy ven đường vẫn có thể bị phạt hành chính

Lưu ý: Mua bảo hiểm xe máy ven đường vẫn có thể bị phạt hành chính

Bảo hiểm xe máy là một trong những loại giấy tờ bắt buộc phải có đối với người tham gia giao thông. Việc mua bảo hiểm ở đâu để đảm bảo được quyền lợi của mình cũng cần đáng lưu ý. Theo đó, khi mua bảo hiểm xe máy được giao bán ở ven đường, người tham gia giao thông vẫn có thể bị phạt hành chính như thường. Mời bạn đọc cùng Luật Nhân Dân tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Mua bảo hiểm xe máy ven đường vẫn có thể bị phạt hành chính

Cơ sở pháp lý

  • Thông tư 22/2016/TT-BTC quy định Quy tắc, điều khoản, biểu phí và mức trách nhiệm bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới do Bộ trưởng Bộ tài chính ban hành ngày 16 tháng 2 năm 2016;
  • Luật giao thông đường bộ năm 2008;
  • Nghị định 46/2016/NĐ-CP quy định xử phạt trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt do chính phủ ban hành ngày 21 tháng 4 năm 2017;

Bảo hiểm xe máy là gì? Có mấy loại?

Theo quy định tại Thông tư 22/2016/TT-BTC, có hai loại bảo hiểm xe máy đó là bảo hiểm bắt buộc và bảo hiểm tự nguyện.

– Bảo hiểm bắt buộc là  Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới. Loại bảo hiểm này không nhằm mục đích  bồi thường cho người mua bảo hiểm mà cho người bị tai nạn (người thứ ba) do chủ xe gây ra.

– Bảo hiểm tự nguyện là  Giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện nhằm bảo hiểm cho người đi xe khi bị tai nạn.

Theo quy định, các doanh nghiệp được phép tự in bảo hiểm bắt buộc tuy nhiên phải đảm bảo hình thức theo mẫu do Bộ Tài chính ban hành kèm theo Thông tư 22/2016.

Lưu ý, Giấy chứng nhận bảo hiểm bắt buộc trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới phải được in riêng, tách biệt với Giấy chứng nhận bảo hiểm tự nguyện.

Mua bảo hiểm xe máy ở ven đường vẫn bị phạt như thường

– Bảo hiểm trách nhiệm dân sự là một trong những giấy tờ bắt buộc phải có đối với người tham gia giao thông xe máy (quy định tại khoản 2 điều 58  Luật Giao thông đường bộ). Mức phí cụ thể như sau:

  • Xe Từ 50cc trở xuống – Phí là 55 nghìn đồng
  • Trên 50cc (xe máy) – Phí là 60 nghìn đồng

– Nhiều người lầm tưởng bảo hiểm bắt buộc và biểu hiểm tự nguyện giống nhau. Nên mua bảo hiểm xe máy tự nguyện ở những chỗ giao bán trên đường mà không để ý tới việc phải có bảo hiểm bắt buộc. Do đó, khi tham gia giao thông, không có bảo hiểm bắt buộc theo quy định vẫn bị phạt như thường. Do đó cần phải xem kỹ bảo hiểm mà mình mua là bảo hiểm bắt buộc hay bảo hiểm tự nguyện.

– Theo quy định tại điểm a khoản 2 điều 21 Nghị định 46/2016/NĐ-CP, với lỗi không có hoặc không mang theo Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực sẽ bị phạt từ 80.000 đồng – 120.000 đồng.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Lưu ý việc Mua bảo hiểm xe máy ở ven đường vẫn có thể bị phạt hành chính. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Luật sư Đắc Liễu

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments