Mở cửa hàng bán đồ điện nước có phải xin phép không?

Mở cửa hàng bán đồ điện nước có phải xin phép không?

Mở cửa hàng bán đồ điện nước có phải xin phép không? Trình tự, thủ tục như thế nào? Bài viết sau đây của Luật Nhân Dân sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này!

Mở cửa hàng bán đồ điện nước có phải xin phép không?

1. Mở cửa hàng bán đồ điện nước có phải đăng ký kinh doanh hay không?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 39/2007/NĐ-CP Về cá nhân hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh thì:

Cá nhân hoạt động th­ương mại là cá nhân tự mình hàng ngày thực hiện một, một số hoặc toàn bộ các hoạt động đ­ược pháp luật cho phép về mua bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ và các hoạt động nhằm mục đích sinh lợi khác như­ng không thuộc đối t­ượng phải đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật về đăng ký kinh doanh và không gọi là “th­ương nhân” theo quy định của Luật Thương mại. Cụ thể bao gồm những cá nhân thực hiện các hoạt động th­ương mại sau đây:

a) Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các th­ương nhân đ­ược phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong;

b) Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định;

c) Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, n­ước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định;

d) Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc ng­ười bán lẻ;

đ) Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định;

e) Các hoạt động thương mại một cách độc lập, th­ường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Do đó, trong trường hợp này, bạn phải đăng ký kinh doanh cho cửa hàng bán đồ điện nước. Bạn có thể tiến hành đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

Lưu ý:

+ Cá nhân chỉ được mở 1 cửa hàng đồ điện nước: Bạn cần lưu ý rằng, nếu đăng ký hộ kinh doanh cá thể bạn chỉ được mở duy nhất 1 cửa hàng trong phạm vi toàn quốc. Nếu bạn muốn mở cửa hàng thứ 2 hoặc mở chuỗi cửa hàng bạn cần tiến hành thành lập doanh nghiệp theo quy định của Luật doanh nghiệp.

+ Quy định về người đăng ký kinh doanh: Chủ cửa hàng đồ điện nước, chủ hộ kinh doanh hay người đăng ký kinh doanh phải có độ tuổi trên 18 tuổi. Hơn nữa, phải có đủ năng lực hành vi dân sự theo đúng quy định của pháp luật.

+ Số lượng lao động được thuê: Nếu cửa hàng đồ điện nước của bạn có thuê nhân viên thì phải kê khai số lượng cụ thể trên giấy phép kinh doanh. Hơn nữa, không được thuê quá 10 nhân viên cho 1 cửa hàng.

2. Kinh nghiệm đăng ký kinh doanh cho cửa hàng đồ điện nước

Nếu bạn kinh doanh buôn bán đồ điện nước ở quy mô nhỏ thì bạn có thể đăng ký hộ kinh doanh hộ cá thể. Đây là cách mở cửa hàng bán đồ điện nước đơn giản, nhanh chóng, dễ thực hiện nhất. Bởi vì thủ tục của nó không rắc rối như khi thành lập công ty. Do đó, nếu bạn muốn đăng ký hộ kinh doanh thì nên chuẩn bị đầy đủ hồ sơ như sau:

– Giấy chứng nhận quyền sở hữu đất, sở hữu cửa hàng hoặc hợp đồng thuê cửa hàng, địa chỉ kinh doanh. Khi đăng ký kinh doanh thì bạn cần lưu ý đến tên cửa hàng và ngành nghề kinh doanh. Bởi vì nó có những quy định riêng phải tuân thủ. Cụ thể như sau:

+ Tên cửa hàng không được trùng lặp: Cửa hàng bán đồ điện nước cần có tên mới có thể đăng ký kinh doanh. Tên của cửa hàng phải đủ loại hình và tên riêng. Tên riêng cửa hàng không được sử dụng những ký hiệu hay từ ngữ vi phạm văn hóa, không phù hợp thuần phong mỹ tục. Tên của cửa hàng cấm sử dụng từ doanh nghiệp hay công ty. Tên riêng của cửa hàng phải sử dụng các chữ cái thuộc bảng chữ cái Tiếng Việt, cũng có thể kèm theo ký hiệu, chữ số và các chữ cái F, J, Z, W và đảm bảo không giống hay trùng lặp với hộ kinh doanh khác thuộc phạm vi huyện.

+ Đăng ký ngành nghề kinh doanh phù hợp: Khi thành lập hộ kinh doanh cá thể, bạn cần ghi ngành nghề kinh doanh cụ thể trên giấy đăng ký kinh doanh. Ngành nghề mà bạn đăng ký phải đảm bảo phù hợp và phục vụ được mục đích kinh doanh, buôn bán đồ điện nước. Nếu không đăng ký đúng ngành nghề kinh doanh, bạn sẽ không được cấp giấy phép kinh doanh, do đó, hãy hết sức lưu ý vấn đề này.

– Giấy chứng minh thư nhân dân, CCCD hoặc hộ chiếu (bản sao có công chứng) của chủ hộ kinh doanh hoặc chủ cửa hàng.

– Giấy đề nghị được Ủy ban nhân dân cấp giấy phép mở cửa hàng, giấy đăng ký hộ kinh doanh cá thể.

>> Nếu hồ sơ xin giấy phép thành lập hộ kinh doanh cá thể kinh doanh cửa hàng đồ điện nước đầy đủ, hợp lệ, bạn sẽ được cấp giấy phép sau khoảng 5 ngày làm việc. Trường hợp hồ sơ chưa đầy đủ, hay không hợp lệ, bạn cũng sẽ nhận được thông báo từ UBND cấp huyện/ quận trong vòng 05 ngày làm việc.

3. Mở cửa hàng điện nước phải đóng những loại thuế nào?

Sau khi mở cửa hàng bán đồ điện nước, thì với tư cách của một hộ kinh doanh, 1 cơ sở buôn bán hàng hóa, sản phẩm, bạn sẽ cần đóng đầy đủ các loại thuế liên quan như sau:

– Thuế thu nhập cá nhân;

– Thuế giá trị gia tăng;

– Thuế môn bài:

Bậc thuế Thu nhập 1 năm Mức thuế cả năm
1 Từ 100 triệu – 300 triệu/ năm 300.000đ
2 Từ 300 triệu – 500 triệu/ năm 500.000đ
3 Từ 500 triệu – 1 tỷ/ năm 1.000.000đ

4. Dịch vụ tư vấn mở cửa hàng đồ điện nước tại Luật Nhân Dân

Nếu bạn cần tư vấn mở cửa hàng bán đồ điện nước, bạn hãy liên hệ đến Luật Nhân Dân để nhận hỗ trợ từ các Luật sư, chuyên gia.

– Khi liên hệ đến Luật Nhân Dân bạn sẽ được tư vấn chi tiết tất cả mọi vấn đề liên quan đến thủ tục xin giấy phép kinh doanh cửa hàng đồ điện nước. Hướng dẫn chuẩn bị mọi thông tin cần thiết như hồ sơ, tài liệu, tên cửa hàng, vốn và ngành nghề kinh doanh.

– Hơn nữa, Luật Nhân Dân còn giúp khách hàng soạn thảo hồ sơ xin giấy phép kinh doanh, đăng ký hộ kinh doanh cá thể để nộp lên Ủy ban nhân dân. Sau đó lấy giấy phép và trả cho khách hàng. Bạn chỉ cần ủy quyền cho Luật Nhân Dân và chờ để nhận kết quả theo đúng thời gian quy định.

– Các chuyên viên, luật sư của Luật Nhân Dân luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng tận tình, chu đáo nhất, cam kết mang lại sự hài lòng và kết quả tốt nhất cho khách hàng đã tin tưởng chúng tôi.

Vui lòng liên hệ đến Luật Nhân Dân để được tư vấn cụ thể hơn nếu có bất cứ vướng mắc nào liên quan đến thủ tục mở cửa hàng bán đồ điện nước. Chúng tôi rất sẵn lòng được hỗ trợ quý khách hàng!

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666 – Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments