Mức đóng lệ phí môn bài mới nhất

Mức đóng lệ phí môn bài của tổ chức, hộ cá nhân, gia đình mới nhất năm 2020

Thuế môn bài là gì? Mức đóng lệ phí môn bài đối với tổ chức, hộ cá nhân, gia đình là bao nhiêu theo quy định hiện nay? Dưới đây là những giải đáp về vấn đề này của Luật Nhân Dân, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Mức đóng lệ phí môn bài mới nhất

Cơ sở pháp lý

Nghị định 139/2016/NĐ-CP quy định về lệ phí môn bài do Chính phủ ban hành ngày 04 tháng 10 năm 2016

Thông tư 302/2016/TT-BTC hướng dẫn về lệ phí môn bài do Bộ trưởng tài chính ban hành ngày 15 tháng 11 năm 2016.

Thuế môn bài là gì?

Thuế môn bài hay còn gọi là lệ phí môn bài là loại thuế trực thu đánh trên số vốn đã đăng ký của doanh nghiệp (hoặc tổ chức) hoặc doanh thu của năm liền kề trước đó của hộ kinh doanh cá thể. Hình thức phải nộp thuế môn bài là theo hàng năm.

Mức đóng lệ phí môn bài

1. Mức đóng lệ phí môn bài của tổ chức

Mức đóng lệ phí môn bài của các tổ chức căn cứ vào vốn điều lệ đã đăng ký của tổ chức – doanh nghiệp đó – vốn điều lệ đã được ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh hoặc ghi trong giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp (nếu là hợp tác xã thì được ghi trong điều lệ hợp tác xã)

Với trường hợp không có vốn điều lệ thì căn cứ  vào vốn đầu tư ghi trong giấy chứng nhận đăng ký đầu tư hoặc văn bản quyết định chủ trương đầu tư.

Theo quy định tại Khoản 1 điều 4 Nghị định 139/2016/NĐ-CP, thì tổ chức hoạt động sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phải nộp tiền lệ phí môn bài như sau:

stt Vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư Số tiền lệ phí môn bài phải nộp hàng năm
1 Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư trên 10 tỷ đồng 03 triệu đồng/năm
2 Tổ chức có vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư từ 10 tỷ đồng trở xuống 02 triệu đồng/năm
3 Chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh, đơn vị sự nghiệp, tổ chức kinh tế khác 01 triệu đồng/năm

Trong trường hợp tổ chức có sự thay đổi vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư thì lệ phí môn bài đóng căn cứ vào vốn điều lệ hoặc vốn đầu tư của năm trước liền kề

2. Mức đóng lệ phí môn bài của hộ cá nhân, gia đình

Tổng doanh thu là căn cửa để tính mức đóng lệ phí môn bài đối với cá nhân, nhóm cá nhân hoặc hộ gia đình. Theo khoản 2 điều 4 nghị định 139/2016/NĐ-CP, thì cá nhân, hộ gia đình thực hiện hoạt động sản xuất kinh doanh hàng hóa, dịch vụ phải nộp lệ phí môn bài với mức như sau: 

stt Doanh thu (triệu đồng/năm) lệ phí phải nộp
1 Trên 500 1 triệu đồng
2 Từ 300 – 500 500.000 đồng
3 Từ 100 – 300 300.000 đồng

Trong trường hợp cá nhân, hộ gia đình có sự thay đổi về doanh thu thì doanh thu tính thuế thu nhập cá nhân của năm trước liền kề năm tính lệ phí môn bài là căn cứ để xác định mức đóng lệ phí môn bài.

Lưu ý

  • Trường hợp các đối tượng phải nộp lệ phí môn bài được cấp  đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng đầu năm thì nộp mức lệ phí môn bài cả năm;
  • Nếu thành lập, được cấp đăng ký thuế và mã số thuế, mã số doanh nghiệp trong thời gian 6 tháng cuối năm thì nộp 50% mức lệ phí môn bài cả năm.
  • Trường hợp không kê khai lệ phí môn bài thì phải nộp mức đóng lệ phí môn bài cả năm.
  • Trường hợp tạm ngừng kinh doanh, tổ chức, cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình có thông báo tới cơ quan thuế về việc tạm ngừng kinh doanh cả năm dương lịch thì không phải nộp lệ phí môn bài của năm tạm ngừng kinh doanh

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân Dân về Mức đóng lệ phí môn bài mới nhất năm 2020. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ dịch vụ tư vấn luật thuế của Luật Nhân Dân để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments