Mức phạt ô tô quá hạn đăng kiểm

Mức xử phạt ô tô quá hạn đăng kiểm là bao nhiêu?

Một trong những lỗi vi phạm mà chủ phương tiện ô tô khi tham gia giao thông mắc phải là quá hạn đăng kiểm. Vậy mức phạt đối với ô tô quá hạn đăng kiểm là bao nhiêu theo quy định? Mời bạn đọc cùng Luật Nhân Dân tham khảo bài viết dưới đây để tìm hiểu rõ hơn về vấn đề này.

Mức phạt ô tô quá hạn đăng kiểm

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt do Chính phủ ban hành ngày 30 tháng 12 năm 2019;
  • Thông tư 70/2015/TT-BGTVT quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ do Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải ban hành ngày 09 tháng 11 năm 2015;

Mức phạt ô tô quá hạn đăng kiểm

Thứ nhất, mức phạt đối với người lái xe

Mức xử phạt đối với ô tô quá hạn đăng kiểm được quy định tại Khoản 4, Khoản 5 Điều 16 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, cụ thể như sau:

  • Với ô tô hết hạn đăng kiểm dưới 1 tháng: Phạt từ 2-3 triệu đồng (Điểm c Khoản 4 Điều 16)
  • Với ô tô hết hạn đăng kiểm trên 1 tháng: Phạt từ 4-6 triệu đồng (Điểm e Khoản 5 Điều 16)

Bên cạnh đó thì người điều khiển xe hết hạn đăng kiểm còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 – 03 tháng, theo điểm a khoản 6 Điều 16 của Nghị định trên.

Thứ hai, mức phạt đối với chủ xe

Theo quy định tại Điểm b Khoản 8 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xe ô tô quá hạn đăng kiểm dưới 01 tháng vẫn tham gia giao thông, chủ xe phải chịu phạt, cụ thể mức phạt như sau:

  • Phạt tiền từ 4 – 6 triệu đồng đối với chủ phương tiện là cá nhân;
  • Phạt tiền từ 8 – 12 triệu đồng đối với chủ phương tiện là tổ chức;

Theo quy định tại Điểm c Khoản 9 Điều 30 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt trong trường hợp ô tô quá hạn đăng kiểm từ 01 tháng trở lên đối với chủ xe như sau:

  • Phạt tiền từ 6 – 8 triệu đồng đối với chủ phương tiện là cá nhân;
  • Phạt tiền từ 12 – 16 triệu đồng. đối với chủ phương tiện là tổ chức;

Một số lưu ý để tránh bị phạt khi ô tô quá hạn đăng kiểm

– Cần nắm rõ được thời hạn đăng kiểm của xe ô tô. Có thể tham khảo về thời hạn đăng kiểm đối với các loại xe ô tô tại phụ lục VII Thông tư 70/2015/TT-BGTVT;

– Xe đã hết hạn đăng kiểm thì không lưu thông xe trên đường. Với xe ô tô hết hạn đăng kiểm thì đưa xe tới trạm đăng kiểm lại, dù là quá hạn đăng kiểm 01 ngày, người điều khiển xe hay chủ phương tiện cũng bị phạt – nên  sử dụng phương tiện chuyên chở khác.

– Khi phát hiện xe  sắp hết hạn đăng kiểm, cần nhanh chóng đưa xe tới các trạm, các trung tâm đăng kiểm gần nhất để tiến hành đăng kiểm lại.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân Dân Việt Nam về Mức xử phạt ô tô quá hạn đăng kiểm là bao nhiêu. Nếu còn những vướng mắc về đăng kiểm hoặc luật giao thông hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments