Nghỉ việc sau bao lâu được trả sổ BHXH

Người lao động nghỉ việc sau bao lâu được trả sổ bảo hiểm?

Người lao động sẽ được trả lại sổ bảo hiểm đã nộp sau khi chấm dứt hợp đồng lao động. Vậy thời hạn trả sổ bảo hiểm xã hội sau khi nghỉ việc là bao lâu? Trường hợp nghỉ việc trái luật có được trả sổ bảo hiểm không? Để giải đáp những thắc mắc này mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết sau với Luật Nhân Dân.

Nghỉ việc sau bao lâu được trả sổ BHXH

Cơ sở pháp lý

Nghỉ việc sau bao lâu được trả lại sổ bảo hiểm?

Tại Khoản 2 và Khoản 3 Điều 47 Bộ luật lao động năm 2012 quy định về thời hạn trả sổ bảo hiểm cho người lao động sau khi nghỉ việc, cụ thể như sau:

“Trong 07 ngày làm việc, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, hai bên có trách nhiệm thanh toán đầy đủ các khoản có liên quan đến quyền lợi của mỗi bên; trường hợp đặc biệt, có thể kéo dài nhưng không quá 30 ngày. Người sử dụng lao động có trách nhiệm hoàn thành thủ tục xác nhận và trả lại sổ bảo hiểm xã hội và những giấy tờ khác mà người sử dụng lao động đã giữ lại của người lao động”.

Theo đó, ít nhất là 07 ngày làm việc hoặc chậm nhất là 30 ngày làm việc thì người lao động sẽ được người sử dụng lao động trả sổ bảo hiểm xã hội. 

Trường hợp trong thời hạn trên mà người sử dụng lao động không thực hiện việc trả sổ bảo hiểm thì người lao động có thể tiến hành khiếu nại theo hướng dẫn tại Nghị định 24/2018/NĐ-CP.

Người lao động nghỉ việc trái pháp luật có được trả sổ bảo hiểm không?

Theo quy định trên, áp dụng với trường hợp người lao động nghỉ việc đúng với quy định của pháp luật. Vậy, người lao động nghỉ việc trái luật, tức là đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái luật thì có được người sử dụng lao động trả lại sổ bảo hiểm không?

Theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm năm 2013, người lao động chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật chỉ bị mất một số quyền lợi và phải thực hiện một số nghĩa vụ như: 

  • Không được hưởng trợ cấp thôi việc, trợ cấp thất nghiệp; 
  • Phải bồi thường nửa tháng tiền lương theo hợp đồng lao động;
  • Bồi thường một khoản tiền tương ứng với tiền lương trong những ngày không báo trước…

Do đó, khi người lao động nghỉ việc trái luật thì hoàn toàn vẫn được trả Sổ bảo hiểm xã hội theo đúng thời hạn như quy định.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Người lao động nghỉ việc sau bao lâu được trả sổ bảo hiểm? Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan tới luật lao động và bảo hiểm hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments