Sa thải trái pháp luật

Người lao động bị sa thải trái pháp luật cần phải làm gì?

Nhiều trường hợp người lao động bị sa thải không có lý do. Vậy khi bị sa thải trái pháp luật người lao động nên làm gì để đảm bảo quyền lợi của mình? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Sa thải trái pháp luật

Cơ sở pháp lý

Sa thải là gì?

Sa thải là hình thức kỷ luật lao động dẫn đến quan hệ lao động của người lao động và người sử dụng lao động bị chấm dứt, người sử dụng lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. 

Theo đó, người sử dụng lao động có quyền áp dụng hình thức ỷỉ luật này khi người lao động có hành vi vi phạm kỷ luật lao động, có hành vi trộm cắp, tham ô, tiết lộ bí mật công nghệ, kinh doanh hoặc có hành vi khác gây thiệt hại nghiêm trọng về tài sản, lợi ích của doanh nghiệp,…

Người lao động bị xử lý kỷ luật kéo dài thời hạn nâng lương, chuyển làm việc khác mà tái phạm hoặc bị xử lý kỷ luật cách chức mà tái phạm; tự ý bỏ việc năm ngày dồn trong một tháng hoặc 20 ngày dồn trong một năm mà không có lý do chính đáng. Hậu quả của việc sa thải là người lao động bị mất việc làm và có thể bị tước một số quyền lợi chẳng hạn như trợ cấp thôi việc.

Các nguyên tắc cần đảm bảo khi xử lý kỷ luật sa thải

Đúng các nguyên tắc xử lý kỷ luật (Điều 123 BLLĐ);

– Đúng hành vi (Điều 126 BLLĐ, Điều 31 Nghị định 05/2015/NĐ-CP);

– Đúng trình tự, thủ tục (Điều 30 Nghị định 05/2015/NĐ-CP);

– Đúng thẩm quyền xử lý (khoản 4 Điều 30 Nghị định 05/2015/NĐ-CP)

– Đảm bảo thời hiệu xử lý kỷ luật (Điều 124 BLLĐ);

– Không vi phạm các trường hợp đặc biệt không được xử lý kỷ luật (khoản 4 Điều 123 BLLĐ, Điều 29 Nghị định 05/2015/NĐ-CP) .

Người lao động bị sa thải trái pháp luật cần phải làm gì?

Nếu việc sa thải không đáp ứng được cá nguyên tắc trên thì việc sa thải người lao động được coi là trái pháp luật. Do đó, người lao động cần có biện pháp để khắc phục vi phạm đó. Nếu không thể khắc phục, người sử dụng lao động cần hủy quyết định sa thải để làm lại hoặc hủy và xin lỗi cũng như bồi thường cho người lao động (nếu có thiệt hại).

Người lao động để đảm bảo được quyền lợi của mình, nếu như  cảm thấy bị sa thải một cách vô lý và thấy rằng việc sa thải là trái với quy định pháp luật, thì người lao động có thể thực hiện các hành vi sau đây:

  • Khiếu nại với người sử dụng lao động, đề nghị hủy quyết định sa thải.
  • Nộp đơn lên Phòng Lao động – Thương binh và Xã hội, Sở Lao động – Thương binh và Xã hội. Với mục đích để thông báo cho cơ quan quản lý biết về vụ việc, từ đó có tác động nhất định đến người sử dụng lao động. Đơn nộp là đơn khiếu nại hoặc đơn đề nghị.
  • Khởi kiện ra Tòa án cấp huyện nơi có trụ sở của người sử dụng lao động.
  • Tố cáo tới cơ quan công an theo quy định tại Điều 162 Bộ luật hình sự về Tội  buộc công chức, viên chức thôi việc hoặc sa thải người lao động trái pháp luật.

Theo đó, mức xử phạt đối với người sử dụng lao động có thể là phạt tiền ở mức  từ 10 – 100 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 01 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 01 năm, thậm chí là phạt tiền từ 100 – 200 triệu đồng hoặc phạt tù từ 01 năm đến 03 năm. Ngoài ra còn có thể bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Người lao động bị sa thải trái pháp luật cần phải làm gì. Nếu còn những vướng mắc liên quan tới luật lao động hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments