Nhà đang thế chấp có được cho thuê không

Nhà đang thế chấp có được cho thuê không?

Khi nhà đang thế chấp có cho thuê được không là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với https://luatnhandan.vn để tìm hiểu về vấn đề này.

Nhà đang thế chấp có được cho thuê không

Cơ sở pháp lý

Thế chấp là gì?

Theo quy định tại điều 317 Bộ luật dân sự năm 2015

Thế chấp tài sản là việc một bên dùng tài sản thuộc sở hữu để bảo đảm thực hiện nghĩa vụ dân sự đối với bên kia và không chuyển giao tài sản đó cho bên nhận thế chấp. Tài sản thế chấp do bên thế chấp giữ, các bên cũng có thể thỏa thuận giao cho người thứ ba giữ tài sản thế chấp.

Nhà đang thế chấp có được cho thuê không?

Theo quy định tại điều 146 Luật nhà ở năm 2014; với tài sản đang cho thuê thì  chủ sở hữu vẫn có quyền thế chấp căn nhà và phải thông báo bằng văn bản cho bên thuê nhà biết trước về việc thế chấp và bên thuê nhà ở được tiếp tục thuê đến hết hạn hợp đồng thuê nhà ở.

Trường hợp tài sản đang thế chấp tại các tổ chức tín dụng thì bên thế chấp có thể cho người thứ ba thuê nhà theo quy định tại khoản 6 điều 321 Bộ luật dân sự năm 2015, cần phải:

  • Thông báo cho bên thuê về tình trạng căn nhà đang được thế chấp
  • Thông báo cho bên nhận thế chấp biết về việc bên thế chấp cho thuê căn nhà đang thế chấp

Theo quy định tại điều 322, điều 323 Bộ luật dân sự 2015; bên nhận thế chấp không được cản trở hoặc gây khó khăn cho việc bên thế chấp cho người khác thuê và khi bên thế chấp không thực hiện hoặc thực hiện không đúng nghĩa vụ có quyền yêu cầu bên thế chấp hoặc bên thuê phải giao căn nhà đó để xử lý.

Theo quy định tại điều 324 Bộ luật dân sự 2015 thì người thuê nhà được sử dụng  ngôi nhà đúng với mục đích đã thỏa thuận và được các bên thông báo cho tình trạng của căn nhà thế chấp: đang được thế chấp, xử lý tài sản để thực hiện nghĩa vụ trả nợ …

Như vậy, với những quy định trên thì nhà đang được thế chấp vẫn có thể cho thuê nhưng phải đảm bảo được sự thỏa thuận của các bên.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về thắc mắc Nhà đang thế chấp có được cho thuê không. Nếu còn những vướng mắc về luật đất đai hoặc các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments