Nhà ở tái định cư

Nhà ở tái định cư là gì? Đối tượng nào được ở nhà tái định cư?

Nhà ở tái định cư là gì? Đối tượng nào được ở nhà tái định cư? Để hiểu rõ hơn mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây với https://luatnhandan.vn.

Nhà ở tái định cư

Cơ sở pháp lý

  • Luật nhà ở năm 2014;
  • Nghị định 47/2014/NĐ-CP về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất do Chính phủ ban hành ngày 15 tháng 5 năm 2014.

Nhà ở tái định cư là gì?

Theo quy định tại khoản 6 điều 3 Luật nhà ở năm 2014, Nhà ở tái định cư là nhà ở dùng để bố trí cho các cá nhân, các hộ gia đình thuộc diện tái định cư khi nhà nước thu hồi đất ở hay bị giải tỏa nhà ở theo quy định của pháp luật.

Tiêu chuẩn của nhà ở tái định cư

Theo quy định tại Điều 39 Luật nhà ở năm 2014, tiêu chuẩn của nhà ở tái định cư ở khu vực nông thôn và đô thị cụ thể như sau:

– Với nhà ở tái định cư ở khu vực đô thị

  • Nhà ở riêng lẻ phải bảo đảm hạn mức diện tích đất ở tối thiểu theo quy định của pháp luật về đất đai và phải được xây dựng theo quy hoạch chi tiết xây dựng, thiết kế được phê duyệt và kỹ thuật kiến trúc.
  • Căn hộ chung cư phải thiết kế, xây dựng theo kiểu khép kín, bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng. Khi thiết kế nhà ở để phục vụ tái định cư, chủ đầu tư có thể bố trí một phần diện tích để tổ chức kinh doanh phù hợp với điều kiện thực tế của từng dự án; xây dựng phù hợp với  quy hoạch chi tiết xây dựng và chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở của địa phương đã được phê duyệt.

– Với nhà ở tái định cư ở nông thôn phải thiết kế, xây dựng (gồm diện tích ở và các công trình phụ trợ, phục vụ sinh hoạt, sản xuất gắn với nhà ở); tuân thủ các nguyên tắc kiến trúc như hài hòa với cảnh quan thiên nhiên, phù hợp với phong tục, tập quán, điều kiện sản xuất kinh doanh của hộ gia đình, cá nhân và của các dân tộc tại từng vùng, miền; Bảo đảm hạn mức  diện tích đất ở tối thiểu theo quy định của pháp luật về đất đai.

Đối tượng nào được ở nhà tái định cư?

Theo quy định tại điều  Nghị định 47/2014/NĐ-CP các trường hợp sau đây được hỗ trợ nhà ở tái định cư:

– Với đối tượng là hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài đang sở hữu nhà ở gắn liền với quyền sử dụng đất tại Việt Nam khi Nhà nước thu hồi đất ở mà có Sổ đỏ hoặc đủ điều kiện cấp sổ thì bồi thường bằng đất hoặc nhà ở tái định cư khi đáp ứng được điều kiện như:

  • Trường hợp thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở theo quy định của UBND cấp tỉnh;
  • Không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi.

– Với hộ gia đình có chung quyền sử dụng 01 thửa đất ở thu hồi thì UBND cấp tỉnh căn cứ vào quỹ đất ở, nhà ở tái định cư và tình thực tế tại địa phương quyết định mức đất ở, nhà ở tái định cư cho từng hộ gia đình.

– Với hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất ở nằm trong hành lang an toàn khi xây dựng công trình công cộng có hành lang bảo vệ an toàn phải di chuyển chỗ ở mà không có chỗ ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất trong hành lang an toàn thì được bố trí tái định cư…

– Nếu nhà nước thu hồi đất trong khu vực bị ô nhiễm môi trường có nguy cơ đe dọa tính mạng con người; đất ở có nguy cơ sạt lở, sụt lún, bị ảnh hưởng bởi hiện tượng thiên tai khác đe dọa tính mạng con người thì cá nhân hoặc hộ gia đình có thể được hỗ trợ tái định cư dưới hình thức nhà ở hoặc đất ở.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Nhà ở tái định cư là gì và Đối tượng được ở nhà tái định cư. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments