Điều kiện và thủ tục nhập khẩu Hà Nội

Điều kiện và thủ tục nhập hộ khẩu Hà Nội mới nhất năm 2020

Điều kiện và thủ tục nhập hộ khẩu Hà Nội hiện nay được quy định như thế nào? Dưới đây là những giải đáp về thắc mắc này của Luật Nhân Dân, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Điều kiện và thủ tục nhập khẩu Hà Nội

Điều kiện nhập hộ khẩu Hà Nội

Hà Nội là thủ đô và trung tâm văn hóa – chính trị lớn nhất cả nước, do đó có rất nhiều người sinh sống và làm việc tại đây có mong muốn được nhập hộ khẩu Hà Nội. Theo quy định tại Điều 20 Luật cư trú 2006, sửa đổi bổ sung 2013, công dân thuộc một trong những trường hợp sau đây thì được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương (trong đó có thành phố Hà Nội):

Trường hợp 1: Có chỗ ở hợp pháp, trường hợp đăng ký thường trú vào huyện, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ một năm trở lên, trường hợp đăng ký thường trú vào quận thuộc thành phố trực thuộc Trung ương thì phải có thời gian tạm trú tại thành phố đó từ hai năm trở lên;

Trường hợp 2: Được người có sổ hộ khẩu đồng ý cho nhập vào sổ hộ khẩu của mình nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

– Vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con

– Người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc về ở với anh, chị, em ruột

– Người khuyết tật, mất khả năng lao động, người bị bệnh tâm thần hoặc bệnh khác làm mất khả năng nhận thức, khả năng điều khiển hành vi về ở với anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ

– Người chưa thành niên không còn cha, mẹ hoặc còn cha, mẹ nhưng cha, mẹ không có khả năng nuôi dưỡng về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột, người giám hộ

– Người thành niên độc thân về ở với ông, bà nội, ngoại, anh, chị, em ruột, cô, dì, chú, bác, cậu ruột

– Ông, bà nội, ngoại về ở với cháu ruột

Trường hợp 3: Được điều động, tuyển dụng đến làm việc tại cơ quan, tổ chức hưởng lương từ ngân sách nhà nước hoặc theo chế độ hợp đồng không xác định thời hạn và có chỗ ở hợp pháp.

Trường hợp 4: Trước đây đã đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương, nay trở về thành phố đó sinh sống tại chỗ ở hợp pháp của mình.

Quy trình thủ tục nhập hộ khẩu Hà Nội

Theo quy định tại Điều 21 Luật cư trú 2006, sửa đổi bổ sung 2013, thủ tục nhập hộ khẩu về Hà Nội bao gồm các bước:

1. Hồ sơ xin nhập hộ khẩu Hà Nội

Hồ sơ bao gồm các giấy tờ sau:

– Phiếu báo thay đổi hộ khẩu, nhân khẩu; bản khai nhân khẩu

– Giấy chuyển hộ khẩu theo quy định tại Điều 28 của Luật cư trú

– Giấy tờ và tài liệu chứng minh chỗ ở hợp pháp. Đối với trường hợp chuyển đến thành phố trực thuộc Trung ương phải có thêm tài liệu chứng minh thuộc một trong các trường hợp được đăng ký thường trú tại thành phố trực thuộc Trung ương.

2. Nơi nộp hồ sơ

Nộp một bộ hồ sơ tại tại Công an quận, huyện, thị xã.

3. Lệ phí nhập hộ khẩu Hà Nội

Tại các quận: Lệ phí nhập hộ khẩu là 15.000 đồng; Lệ phí cấp mới Sổ hộ khẩu là 20.000 đồng

Tại các khu vực khác: Lệ phí nhập hộ khẩu là 8.000 đồng; Lệ phí cấp mới Sổ hộ khẩu là 10.000 đồng (theo Nghị quyết 20/2016/NQ-HĐND).

4. Thời gian giải quyết

Theo Luật cư trú, trong thời hạn 15 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền cấp sổ hộ khẩu cho người đã nộp hồ sơ đăng ký thường trú; trường hợp không cấp phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là chia sẻ của Luật Nhân dân về điều kiện và thủ tục nhập khẩu ở Hà Nội. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp một cách nhanh chóng, cập nhật những quy định mới nhất của pháp luật hiện hành.

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments