Nhặt được của rơi không trả

Nhặt được của rơi không trả có vi phạm pháp luật không?

“Nhặt được của rơi tạm thời bỏ túi” là lí lẽ của nhiều người khi nhặt được của đánh rơi. Vậy nếu nhặt được của rơi mà không trả lại cho chủ sở hữu có bị coi là vi phạm pháp luật không? Để giải đáp câu hỏi này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Nhặt được của rơi không trả

Cơ sở pháp lý

  • Bộ luật dân sự năm 2015;
  • Nghị định 167/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực an ninh, trật tự, an toàn xã hội; phòng, chống tệ nạn xã hội; phòng và chữa cháy; phòng, chống bạo lực gia đình do Chính phủ ban hành ngày 12 tháng 11 năm 2013;

Nhặt được của rơi cần trả lại cho người đánh mất

  • Theo quy định tại Bộ luật dân sự năm 2015, khi phát hiện tài sản của người khác đánh rơi, bỏ quên thì có hai phương hướng xử lý:
  • Thứ nhất, nếu biết được địa chỉ của người đánh rơi hoặc bỏ quên thì phải thông báo hoặc trả lại tài sản cho người đó;
  • Thứ hai, nếu không biết địa chỉ thì phải thông báo hoặc giao nộp cho UBND cấp xã hoặc công an xã nơi gần nhất để thông báo công khai cho chủ sở hữu biết mà nhận lại.

Như vậy, dù ở trường hợp nào, khi đã nhặt được tài sản của người khác, dù là biết hay không biết địa chỉ của họ,  dù tài sản bị đánh rơi, bỏ quên có giá trị lớn hay nhỏ thì việc chiếm giữ, chiếm đoạt tài sản cũng được coi là hành vi vi phạm pháp luật.

Mức xử phạt hành vi nhặt được của rơi mà cố tình không trả lại hoặc giao nộp cho cơ quan có thẩm quyền

a) Về xử phạt hành chính

Theo quy định tại Điểm e Khoản 2 Điều 15 Nghị định 167/2013/NĐ-CP, việc nhặt được của rơi mà cố tình không trả lại hoặc giao nộp cho cơ quan có thẩm quyền được coi là hành vi chiếm giữ trái phép tài sản của người khác. Và mức phạt hành chính đối với  hành vi vi phạm này là từ 02 – 05 triệu đồng.

Ngoài ra, mức xử phạt này cũng được áp dụng với hành vi hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản của người khác; mua, bán, cất giữ hoặc sử dụng tài sản của người khác mà biết rõ tài sản đó là do vi phạm pháp luật mà có…

b) Về xử lý hình sự

Theo quy định tại Điều 176 Bộ luật Hình sự 2015, người nào cố tình không trả lại cho chủ sở hữu, người quản lý hợp pháp hoặc không giao nộp cho cơ quan có trách nhiệm khi có yêu cầu mà tài sản trị giá từ 10 triệu đồng đến dưới 200 triệu đồng thì bị phạt tiền từ 10 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 02 năm hoặc phạt tù từ 03 tháng đến 02 năm.

Đối với tài  sản có giá trị từ 200 triệu đồng trở lên thì mức phạt cao hơn: Phạt tù từ 01 năm đến 05 năm.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Nhặt được của rơi không trả lại có vi phạm pháp luật không. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments