Giao dịch không dùng tiền mặt

Những giao dịch dân sự nào không được dùng tiền mặt?

Một số giao dịch dân sự bắt buộc không được dùng tiền mặt làm phương thức thanh toán theo quy định pháp luật. Vậy các giao dịch nào không được dùng tiền mặt? Mời bạn đọc cùng Luật Nhân Dân tìm hiểu qua bài viết sau.

Giao dịch không được dùng tiền mặt

Cơ sở pháp lý

 • Bộ luật dân sự năm 2015;
 • Nghị định 222/2013/NĐ-CP thanh toán bằng tiền mặt do Chính phủ ban hành ngày 31 tháng 12 năm 2013;
 • Thông tư 21/2017/TT-NHNN về quy định phương thức giải ngân vốn cho vay của tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài đối với khách hàng do Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam ban hành ngày 29 tháng 12 năm 2017;
 • Thông tư 09/2015/TT-BTC hướng dẫn giao dịch tài chính của doanh nghiệp theo quy định tại điều 6 Nghị định 222/2013/NĐ-CP về thanh toán bằng tiền mặt do Bộ trưởng Bộ Tài chính ban hành ngày 29 tháng 1 năm 2015.

Thế nào là giao dịch không được sử dụng tiền mặt?

 • Theo quy định tại điều 116 Bộ luật dân sự năm 2015, giao dịch dân sự là hợp đồng hoặc hành vi pháp lý đơn phương làm phát sinh, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của các chủ thể tham gia. Giao dịch dân sự được thể hiện thông qua lời nói, văn bản hoặc cũng có thể là bằng hành vi cụ thể
 • Theo quy định tại Nghị định 222/2013/NĐ-CP, tiền mặt là tiền giấy, tiền kim loại do Ngân hàng Nhà nước phát hành.

Theo đó, giao dịch không sử dụng tiền mặt được hiểu là việc các cá nhân, tổ chức không sử dụng tiền mặt để thực hiện các giao dịch thanh toán, giao dịch dân sự khác.

Những giao dịch không được sử dụng tiền mặt

– Theo quy định tại điều 4 Thông tư 21/2017/TT-NHNN, quy định rằng khi giải ngân vốn cho vay vào tài khoản thanh toán của bên thụ hưởng tại tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán, các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài phải sử dụng phương  thức thanh toán không dùng tiền mặt.

– Theo quy định tại Nghị định 222/2013/NĐ-CP , các giao dịch bắt buộc không được dùng tiền mặt bao gồm:

 • Các giao dịch mà các tổ chức sử dụng kinh phí ngân sách nhà nước, vốn nhà nước, trừ khi được Bộ Tài chính hoặc Ngân hàng nhà nước cho phép
 • Các giao dịch chứng khoán – các tổ chức, cá nhân không thanh toán bằng tiền mặt trên Sở giao dịch chứng khoán hoặc Trong các giao dịch đã đăng ký, lưu ký tại Trung tâm Lưu ký chứng khoán không qua hệ thống giao dịch của Sở giao dịch chứng khoán
 • Các giao dịch tài chính của doanh nghiệp như trong giao dịch góp vốn và mua bán, chuyển nhượng phần vốn góp vào doanh nghiệp; khi vay và cho vay lẫn nhau. Theo đó, các doanh nghiệp sử dụng các hình thức sau đây: 
 • Thanh toán bằng Séc
 • Thanh toán bằng ủy nhiệm chi – chuyển tiền
 • Các hình thức thanh toán không sử dụng tiền mặt phù hợp khác theo quy định hiện hành.

Lưu ý: Các chứng từ thanh toán không dùng tiền mặt đối với hàng hóa, dịch vụ mua vào từ hai mươi triệu đồng trở lên là cơ sở để có thể được khấu trừ thuế giá trị gia tăng đầu vào.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Những giao dịch dân sự không được dùng tiền mặt. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments