Những khoản thu nhập của công chức viên chức bị cắt giảm từ năm 2021

Những khoản thu nhập của công, viên chức bị cắt giảm từ năm 2021

Từ năm 2021 có một số khoản thu nhập sẽ bị cắt giảm đối với công chức, viên chức khi áp dụng chính sách cải cách tiền lương mới. Vậy đó là những khoản nào? Để rõ hơn vấn đề này mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Những khoản thu nhập của công chức viên chức bị cắt giảm từ năm 2021

Cơ sở pháp lý

Thế nào là công chức, viên chức?

– Công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp và trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội (sau đây gọi chung là đơn vị sự nghiệp công lập), trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước; đối với công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập thì lương được bảo đảm từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật. (Điều 4 Luật cán bộ công chức năm 2008)

– Viên chức là công dân Việt Nam được tuyển dụng theo vị trí việc làm, làm việc tại đơn vị sự nghiệp công lập theo chế độ hợp đồng làm việc, hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật (Điều 2 Luật viên chức năm 2010).

Những khoản phụ cấp bị bãi bỏ đối với công chức, viên chức từ năm 2021

Theo nội dung Nghị quyết 27/NQ/TW năm 2018, hiện có quá nhiều  loại phụ cấp, nhiều khoản thu nhập ngoài lương làm phát sinh những chi phí bất hợp lý, không thể hiện rõ thứ bậc hành chính trong hoạt động công vụ. Điều đó cũng ảnh hưởng ít nhiều trong việc đánh giá đúng năng lực, phát huy được vai trò của từng đối tượng khác nhau. Cụ thể, Nghị quyết 27 nêu rõ:

“Bãi bỏ phụ cấp thâm niên nghề (trừ quân đội, công an, cơ yếu); phụ cấp chức vụ lãnh đạo, phụ cấp công tác Đảng, đoàn thể chính trị – xã hội, phụ cấp công vụ, phụ cấp độc hại, nguy hiểm”

Do vậy, từ năm 2021, sẽ bỏ một số khoản phụ cấp sau đây:

– Phụ cấp thâm niên nghề (trừ quân đội, công an, cơ yếu để đảm bảo tương quan tiền lương với cán bộ, công chức);

– Phụ cấp chức vụ lãnh đạo (do các chức danh lãnh đạo trong hệ thống chính trị thực hiện xếp lương chức vụ);

– Phụ cấp công tác đảng, đoàn thể chính trị – xã hội; phụ cấp công vụ (do đã đưa vào trong mức lương cơ bản);

– Phụ cấp độc hại nguy hiểm (do đã đưa điều kiện lao động có yếu tố độc hại, nguy hiểm vào phụ cấp theo nghề).

Đặc biệt đối với giáo viên, việc bỏ phụ cấp thâm niên sẽ được quy định tại Điều 76 Luật Giáo dục năm 2019: “Nhà giáo… được ưu tiên hưởng phụ cấp đặc thù nghề theo quy định của Chính phủ”

Tới năm 2021 các khoản phụ cấp dành cho công chức, viên chức gồm có những khoản sau: Phụ cấp kiêm nhiệm, phụ cấp thâm niên vượt khung, phụ cấp khu vực, phụ cấp trách nhiệm công việc, phụ cấp lưu động, phụ cấp phục vụ an ninh, quốc phòng, phụ cấp đặc thù với lực lượng vũ trang (quân đội, công an, cơ yếu).

Bãi bỏ thêm các khoản chi lương cho công chức và viên chức

Nghị quyết 27 cũng nêu rõ việc bãi bỏ các khoản chi ngoài lương của công chức, viên chức có nguồn gốc ngân sách Nhà nước như:

– Tiền bồi dưỡng họp;

– Tiền bồi dưỡng xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, đề án;

– Hội thảo…

Bên cạnh đó cũng tiến hành khoán các chế độ ngoài lương như  tiền xăng xe, tiền điện thoại, không gắn lương công chức, viên chức với việc xây dựng, sửa đổi, bổ sung văn bản quy định chính sách, chế độ không có tính chất lương.

Như vậy, từ năm 2021 thì công chức, viên chức chỉ được hưởng lương, phụ cấp theo vị trí việc làm. Đây là một trong những quy định làm cơ sở và tạo nguồn lực cho việc cải cách tiền lương.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Những khoản thu nhập của công, viên chức bị cắt giảm từ năm 2021. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666 – Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Cập nhật lúc

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments