Những quy định người nuôi chó mèo cần lưu ý

Những quy định người nuôi chó mèo cần lưu ý

Chó mèo là những vật nuôi phổ biến trong các gia đình Việt. Luật Nhân Dân xin chia sẻ những quy định người nuôi chó mèo cần lưu để đảm bảo an toàn qua bài viết dưới đây, mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Những quy định người nuôi chó mèo cần lưu ý

Cơ sở pháp lý

Những ai nuôi chó mèo thì cần lưu ý những điều này.

  • Thứ nhất, đăng ký việc nuôi chó với Ủy ban nhân dân cấp xã

Theo nội dung quy định tại Quyết định 193/QĐ-TTg năm 2017 thì người nuôi chó cần phải đăng ký việc nuôi chó với cấp trưởng thôn hoặc Ủy ban nhân dân xã, đồng thời cam kết nuôi nhốt (hoặc xích), giữ chó trong khuôn viên của gia đình.

  • Thứ hai, tiêm vắc xin phòng bệnh Dại

Chó, mèo là những đối tượng bắt buộc phải tiêm vắc xin phòng Dại – theo quy định của Thông tư 07/2016/TT-BNNPTNT. Theo đó, chủ nuôi cần phải  tự chi trả việc tiêm phòng vắc-xin Dại cho chó, mèo.

Trường hợp chủ vật nuôi không tiêm phòng vắc xin phòng bệnh dại cho chó, mèo thì có thể sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng – 800.000 đồng  theo quy định tại Khoản a Điều 2 Nghị định 90/2017/NĐ-CP.

  • Thứ ba, cần phải  đeo rọ mõm cho chó, xích giữ chó khi ra đường

Theo quy định tại Nghị định 90/2017/NĐ-CP chủ nuôi chó mà không đeo rọ mõm cho chó hoặc không xích giữ chó, không có người dắt khi đưa chó ra nơi công cộng sẽ bị phạt tiền từ 600.000 đồng – 800.000 đồng.

  • Thứ tư, chó cắn người thì chủ chó phải bồi thường

Đây là nội dung được quy định trong Bộ luật dân sự năm 2015 – Điều 603, trường hợp  vật nuôi gây ra thiệt hại cho người khác thì chủ vật nuôi phải bồi thường, trừ trường hợp vật nuôi bị người khác chiếm hữu trái pháp luật hoặc do người thứ 3 có lỗi…

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Những quy định người nuôi chó mèo cần lưu ý. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments