Những quy định với người hút thuốc lá

Những quy định với người hút thuốc lá cần lưu ý

Việt Nam là một trong những quốc gia có tỷ lệ người hút thuốc nhiều nhất thế giới. Luật phòng chống tác hại của thuốc lá ra đời với nhiều quy định áp dụng với những người hút thuốc để ngăn ngừa và giảm thiểu những tác hại mà thuốc lá gây ra. Giờ hãy cùng tìm hiểu cụ thể những quy định này qua bài viết sau với Luật Nhân Dân.

Những quy định với người hút thuốc lá

Cơ sở pháp lý

Những quy định quan trọng cần lưu ý đối với người hút thuốc lá

  • Những nơi cấm hút thuốc lá hoàn toàn.

Theo quy định tại điều 11 luật phòng chống tác hại của thuốc lá năm 2012, quy định những địa điểm sau đây không được hút thuốc lá, dù là trong nhà hay phạm vi khuôn viên:

 Bệnh viện, trạm y tế;

– Trường học, trừ trường cao đẳng, học viện;

– Nơi chăm sóc, nuôi dưỡng vui chơi, giải trí dành riêng cho trẻ em;

– Khu vực có nguy cơ cháy, nổ cao.

Trong khi đó, có 03 địa điểm cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà, gồm:

+ Cơ quan, công sở, nơi làm việc;

+ Trường cao đẳng, đại học, học viện

+ Địa điểm công cộng.

– Trên máy bay, ô tô, tàu điện.

  • Mức xử phạt đối với người hút thuốc tại nơi cấm hút thuốc lá

Theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 23:  Hút thuốc lá tại địa điểm có quy định cấm nêu trên bị phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100.000 đồng – 300.000 đồng. Mức phạt tiền này cũng được áp dụng đối với trường hợp bỏ mẩu, tàu thuốc lá không đúng nơi quy định khi hút thuốc lá tại những địa điểm được phép hút thuốc lá.

Theo quy định của Nghị định 147/2013/NĐ-CP người hút thuốc lá trên máy bay (bao gồm cả thuốc lá điện tử) sẽ bị phạt từ 03 – 05 triệu đồng.

  • Không được phép nhờ trẻ dưới 18 tuổi đi mua thuốc la

Theo quy định tại điều 9 Luật phòng chống tác hại của rượu bia năm 2012, cấm việc sử dụng người chưa  đủ 18 tuổi mua, bán thuốc lá, không chỉ là cấm mua mà còn cấm sử dụng thuốc lá đối với người dưới 18 tuổi.

 Theo Khoản 1 Điều 24 Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định sẽ phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền đến 300.000 đồng đối với người chưa đủ 18 tuổi hút thuốc lá.

  • Giá thuốc lá tăng

Theo quyết định 1092/QĐ-TTg năm 2018, thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá tăng. Mức thuế suất tăng lên 75% vào năm 2019 và 80% vào năm 2020, tiếp tục tăng lên 85% vào năm 2021. Đây cũng là một trong những biện pháp để góp phần giảm đối tượng và mức độ sử dụng thuốc lá của người dân.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Những quy định đối với người hút thuốc lá cần lưu ý. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments