Những tình tiết sự kiện không cần chứng minh trong tố tụng dân sự

Những tình tiết sự kiện không cần chứng minh trong tố tụng dân sự

Các tình tiết, sự kiện không cần chứng minh trong tố tụng dân sự bao gồm những gì? Để giải đáp thắc mắc này mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây cùng Luật Nhân Dân.

Những tình tiết sự kiện không cần chứng minh trong tố tụng dân sự

Cơ sở pháp lý 

Chứng minh trong tố tụng dân sự là gì?

Chứng minh là việc xác định sự thật của vụ việc dân sự trên mọi tình tiết, sự kiện liên quan đến vụ việc dân sự đều phải chứng minh. Theo quy định của luật tố tụng dân sự thì căn cứ vào  tính chất, đặc điểm của một số loại tình tiết, sự kiện thì chúng ta có thể được tòa án sử dụng để giải quyết vụ việc dân sự mà không phải chứng minh.

Những tình tiết sự kiện không cần chứng minh trong tố tụng dân sự

Điều 92 Bộ luật tố tụng dân sự năm 2015 quy định về những tình tiết, sự kiện không phải chứng minh trong quá trình tố tụng như sau:

“Điều 92. Những tình tiết, sự kiện không phải chứng minh

Những tình tiết, sự kiện sau đây không phải chứng minh:

a) Những tình tiết, sự kiện rõ ràng mà mọi người đều biết và được Toà án thừa nhận;

b) Những tình tiết, sự kiện đã được xác định trong các bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có hiệu lực pháp luật;

c) Những tình tiết, sự kiện đã được ghi trong văn bản và được công chứng, chứng thực hợp pháp.

Một bên đương sự thừa nhận hoặc không phản đối những tình tiết, sự kiện mà bên đương sự kia đưa ra thì bên đương sự đó không phải chứng minh.

Đương sự có người đại diện tham gia tố tụng thì sự thừa nhận của người đại diện được coi là sự thừa nhận của đương sự.”

Theo quy định trên, những tình tiết không phải chứng minh cụ thể như sau:

1. Với những tình tiết, sự kiện rõ ràng mà mọi người đều biết và được Tòa án thừa nhận.

Bởi mục đích cuối cùng của việc chứng minh là để làm rõ tình tiết, sự kiện liên quan đến vụ việc dân sự. Do đó, nếu cả tòa án, mọi người đều biết rõ thì không cần phải chứng minh. Tuy nhiên cũng cần đảm bảo rằng toà án nắm vững được các tình tiết sự kiện liên quan đến vụ việc; nếu chưa biết thì phải làm sáng tỏ.

2. Những tình tiết, sự kiện đã được xác định trong các bản án, quyết định của Toà án đã có hiệu lực pháp luật hoặc quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đã có hiệu lực pháp luật;

Với những tình tiết, sự kiện này đã được sáng tỏ, do đó việc chứng minh lại là không cần thiết. Bên cạnh đó, việc chứng minh lại  tình tiết, sự kiện này còn có thể dẫn đến khả năng có những kết luận khác nhau về nó, dẫn đến việc phức tạp trong việc giải quyết vụ việc dân sự, làm giảm uy tín của tòa án. 

3. Những tình tiết, sự kiện đã được ghi trong văn bản và được công chứng, chứng thực hợp pháp.

Bởi những tình tiết, sự kiện này đã được thể hiện dưới hình thức văn bản cụ thể và rõ ràng, đồng thời đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận. Tuy nhiên đối với việc công chứng, chứng thực, nếu không hợp pháp thì tòa án cần thiết cho chứng minh để phủ nhận hoặc công nhận văn bản công chứng, chứng thực.

4. Đối với những tình tiết, sự kiện mà đương sự hoặc người đại diện của đương sự bên này thừa nhận hoặc không phản đối thì đương sự bên kia không phải chứng minh. Tuy nhiên, khi cần thiết thì tòa án vẫn phải  cho chứng minh những tình tiết sự kiện mà các đương sự hay người đại diện của họ đã thừa nhận.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Những tình tiết sự kiện không cần chứng minh trong tố tụng dân sự. Nếu còn những vướng mắc liên quan tới luật tố tụng dân sự hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments