Sinh con gái 1 bề được hỗ trợ

Những trường hợp sinh con gái 1 bề được Nhà nước hỗ trợ

Tỉ lệ mất cân bằng giới tính đang tăng cao với tỷ lệ nam nhiều hơn nữ. Do đó Nhà nước đã có những chính sách hỗ trợ người sinh con gái 1 bề để đảm bảo sự ổn định cân bằng giới tính. Giờ mời bạn đọc cùng tìm hiểu cụ thể quy định này qua bài viết sau với Luật Nhân Dân.

Sinh con gái 1 bề được hỗ trợ

Cơ sở pháp lý

Quyết định 468/QĐ-TTg năm 2016 phê duyệt Đề án Kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh, giai đoạn 2016-2025 do Thủ tướng chính phủ ban hành ngày 23 tháng 03 năm 2016.

Các trường hợp sinh con gái được Nhà nước hỗ trợ:

Theo nội dung Quyết định 468/QĐ-TTg năm 2016, có các trường hợp sau đây khi sinh con là giới tính nữ được Nhà nước hỗ trợ:

  • Thứ nhất, cặp vợ chồng sinh con một bề gái thuộc hộ nghèo, cận nghèo
  • Thứ hai, cặp  vợ chồng sinh con một bề gái là người dân tộc thiểu số vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn
  • Thứ ba, cặp vợ chồng sinh con một bề gái đang sống tại các xã đảo, huyện đảo.
  • Thứ tư, cặp vợ chồng sinh con một bề gái khi hết tuổi lao động nhưng không có lương hưu.

Theo đó, các cặp vợ chồng sinh con một bề sẽ được hỗ trợ cả về vật chất lẫn tinh thần. Từ những quy định trên Bộ y tế cũng đã ra công văn để yêu cầu các địa phương bố trí ngân  sách địa phương để triển khai chính sách hỗ trợ đối với các trường hợp nêu trên.

Nằm trong kế hoạch đảm bảo sự ổn định cân bằng giới tính, không chỉ có những hỗ trợ cho các cặp vợ chồng khi sinh con gái trong những trường hợp cụ thể mà còn có những chính sách khác nhằm giảm áp lực về việc phải có con trai để phụng dưỡng tuổi già, nhất là người cao tuổi sinh con một bề là gái không có lương hưu và trợ cấp xã hội.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Những trường hợp sinh con gái được Nhà nước hỗ trợ. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments