Phạm tội khi say rượu là tình tiết giảm nhẹ hay tăng nặng

Phạm tội khi say rượu có coi là tình tiết giảm nhẹ hay tăng nặng không?

Có rất nhiều trường hợp người say rượu thực hiện các hành vi phạm tội. Vậy trường hợp người phạm tội trong tình trạng say rượu có được coi là tình tiết giảm nhẹ hay tăng nặng không? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu vấn đề này theo quy định pháp luật qua bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Phạm tội khi say rượu là tình tiết giảm nhẹ hay tăng nặng

Cơ sở pháp lý

Phạm tội khi say rượu là tình tiết giảm nhẹ hay tăng nặng?

1. Thứ nhất, say rượu có được coi là tình tiết giảm nhẹ?

Theo quy định tại Điều 13 bộ luật hình sự năm 2015, sửa đổi năm 2017 đối với người phạm tội trong tình trạng mất khả năng nhận thức hoặc khả năng điều khiển hành vi của mình do dùng rượu, bia hoặc chất kích thích mạnh khác, vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự. Do đó, chỉ đặt ra việc miễn trách nhiệm hình sự cho người thực hiện hành vi nguy hiểm cho xã hội trong khi mắc bệnh tâm thần, bệnh khác làm mất khả năng nhận thức hoặc điều khiển hành vi.

Với mục đích phòng chống, ngăn ngừa  tội phạm lợi dụng tình trạng say rượu, bia và các chất kích thích khác để thực hiện tội phạm, pháp luật hình sự đã đặt ra trách nhiệm hình sự đối với người say rượu khi phạm tội.

Theo quy định tại điều 51 Bộ luật hình sự năm 2015 về các tình tiết giảm nhẹ thì việc phạm tội trong say rượu, bia không được coi là tình  tiết giảm nhẹ nào.

Do đó, người phạm tội say rượu vẫn phải chịu trách nhiệm hình sự khi phạm tội.

2. Thứ hai, say rượu có phải là tình tiết tăng nặng?

Say rượu phạm tội không được coi là tình tiết giảm nhẹ trách nhiệm hình sự, nhưng đối với một số tội danh thì việc phạm tội trong tình trạng say rượu lại được coi là tình tiết tăng nặng, chẳng hạn như sau:

1) Tội vi phạm quy định về tham gia giao thông đường bộ (Điều 250 Bộ luật Hình sự 2015)

Người nào phạm tội này trong tình trạng có sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định thì người phạm tội bị phạt tù từ 03 – 10 năm.

2) Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường sắt (Điều 267 Bộ luật Hình sự 2015)

Người nào phạm tội này trong tình trạng sử dụng rượu, bia mà trong máu hoặc hơi thở có nồng độ cồn vượt quá mức quy định cũng bị phạt tù từ 03 – 10 năm.

3) Tội vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường thủy (Điều 272 Bộ luật Hình sự 2015).

Người nào phạm tội này trong tình trạng sử dụng rượu, bia mà trong máu h

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Phạm tội khi say rượu có coi là tình tiết giảm nhẹ hay tăng nặng không. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666 – Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Cập nhật lúc

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments