So sánh đầu tư trực tiếp nước ngoài và đầu tư gián tiếp nước ngoài

Phân biệt đầu tư trực tiếp nước ngoài và gián tiếp nước ngoài

Đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và Đầu tư gián tiếp nước ngoài (FPI) là gì? FDI và FPI khác nhau như thế nào? Để giải đáp những vướng mắc này mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

So sánh đầu tư trực tiếp nước ngoài và đầu tư gián tiếp nước ngoài

Đầu tư trực tiếp nước ngoài là gì?

Đầu tư nói chung được hiểu là việc nhà đầu tư bỏ vốn bằng các loại tài sản hữu hình hoặc vô hình để hình thành tài sản tiến hành các hoạt động đầu tư. Đầu tư trực tiếp là hình thức đầu tư do nhà đầu tư bỏ vốn đầu tư và tham gia quản lý hoạt động đầu tư. Chẳng hạn như cho vay tiền.

Đầu tư gián tiếp nước ngoài là gì?

Đầu tư gián tiếp được hiểu là hình thức đầu tư thông qua việc mua cổ phần, cổ phiếu, trái phiếu, các giấy tờ có giá khác, quỹ đầu tư chứng khoán và thông qua các định chế tài chính trung gian khác mà nhà đầu tư không trực tiếp tham gia quản lý hoạt động đầu tư. Chẳng hạn như gửi tiền tiết kiệm vào ngân hàng.

So sánh đầu tư trực tiếp nước ngoài và đầu tư gián tiếp nước ngoài

Dưới đây là so sánh những điểm khác nhau giữa FDI và FPI để bạn có thể phân biệt được 2 loại hình đầu tư này:

STT Tiêu chí Đầu tư trực tiếp Đầu tư gián tiếp
1 Mục đích đầu tư  Hướng tới lợi nhuận Hướng tới lợi nhuận hoặc có nhiều khi mang yếu tố màu sắc chính trị(khi đầu tư còn có các điều kiện ràng buộc hoặc có các chỉ tiêu tăng trưởng).
2 Rủi ro Nhà đầu tư sẽ phải chịu phần rủi ro mà mình đã đầu tư vào doanh nghiệp Bên nhận đầu tư sẽ phải gánh chịu rủi ro
3 Chủ thể Tổ chức, cá nhân có nhu cầu đầu tư và muốn thu lợi nhuận từ hoạt động đầu tư. Các tổ chức cá nhân hoặc có thể là chính phủ và các tổ chức quốc tế khác.
4 Lợi nhuận Nhà đầu tư sẽ được hưởng và chia theo tỉ lệ phần góp của mình Bên nhận đầu tư sẽ được hưởng
5 Tổ chức quản lý Nhà đầu tư trực tiếp bỏ vốn sẽ quản lý và tham gia vào các hoạt động của doanh nghiệp. Bên nhận đầu tư sẽ quản lý và sử dụng nguồn vốn để hiểu hành và hoạt động

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân Dân Việt Nam về Phân biệt đầu tư trực tiếp nước ngoài và đầu tư gián tiếp nước ngoài khác nhau như thế nào. Nếu còn những vướng mắc về luật đầu tư hoặc các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666 – Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments