Phân biệt nhãn hiệu chứng nhận và nhãn hiệu tập thể

Phân biệt nhãn hiệu chứng nhận và nhãn hiệu tập thể

Bài viết dưới dây Luật Nhân Dân sẽ chia sẻ tới bạn đọc về khái niệm và các tiêu chí để phân biệt nhãn hiệu chứng nhận và nhãn hiệu tập thể, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Phân biệt nhãn hiệu chứng nhận và nhãn hiệu tập thể

Cơ sở pháp lý

Khái niệm nhãn hiệu chứng nhận và nhãn hiệu tập thể

Nhãn hiệu tập thể là nhãn hiệu được dùng để phân biệt hàng hoá, dịch vụ của các thành viên của tổ chức là chủ sở hữu nhãn hiệu đó với hàng hoá, dịch vụ của tổ chức, cá nhân không phải là thành viên của tổ chức đó.

Nhãn hiệu chứng nhận được hiểu  là nhãn hiệu mà chủ sở hữu nhãn hiệu cho phép tổ chức, cá nhân khác sử dụng trên hàng hóa, dịch vụ của tổ chức, cá nhân đó để chứng nhận các đặc tính về xuất xứ, nguyên liệu, vật liệu, cách thức sản xuất hàng hoá, cách thức cung cấp dịch vụ, chất lượng, độ chính xác, độ an toàn hoặc các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu.

Phân biệt nhãn hiệu chứng nhận và nhãn hiệu tập thể

Điểm giống nhau:

  • Có thời hạn bảo hộ tù ngày được cấp Giấy chứng nhận đến hết năm kể từ ngày nộp đơn. Có thể thực hiện gia hạn thời hạn nhiều lần liên tiếp.
  • Đều phải đăng ký theo trình tự, thủ tục luật định.

Điểm khác nhau:

STT Tiêu chí Nhãn hiệu tập thể Nhãn hiệu chứng nhận
1 Chức năng Được dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ của các chủ thể là chủ sở hữu đối với hàng hóa của chủ thể khác  Chứng nhận các đặc tính về xuất xứ, nguyên liệu, vật liệu, cách thức sản xuất hàng hoá hoặc các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu.
2 Chủ thể có quyền thực hiện thủ tục đăng ký Tổ chức tập thể được thành lập hợp pháp.

Theo quy định tại khoản 3 điều 87 Luật sở hữu trí tuệ

Tổ chức có chức năng kiểm soát, chứng nhận chất lượng, đặc tính, nguồn gốc hoặc tiêu chí khác liên quan đến hàng hóa, dịch vụ với điều kiện không tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hóa, dịch vụ đó.

Theo quy định tại Khoản 4 điều 87 Luật sở hữu trí tuệ

3 Chủ thể có quyền sử dụng Thành viên của tổ chức và bản thân tổ chức Mọi chủ thể kinh doanh có hàng hóa đáp ứng tiêu chuẩn và được cấp phép
4 Chủ sở hữu  Tổ chức được thành lập hợp pháp theo quy định  Tổ chức có khả năng kiểm định và kiểm soát chứng nhận hàng hóa dịch vụ với điều kiện không được tiến hành sản xuất, kinh doanh hàng hóa dịch vụ đó

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Phân biệt nhãn hiệu chứng nhận và nhãn hiệu tập thể. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments