Quyền hưởng dụng tài sản và sử dụng tài sản

Phân biệt quyền hưởng dụng tài sản và quyền sử dụng tài sản

Quyền hưởng dụng và quyền sử dụng tài sản là hai quyền khác nhau song nhiều người vẫn hay nhầm lẫn. Để phân biệt được hai quyền này mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Quyền hưởng dụng tài sản và sử dụng tài sản

Cơ sở pháp lý

Thế nào là quyền hưởng dụng và quyền sử dụng tài sản?

+ Theo quy định tại Điều 257 BLDS năm 2015, quyền hưởng dụng là quyền của chủ thể được khai thác công dụng và hưởng hoa lợi, lợi tức đối với tài sản thuộc quyền sở hữu của chủ thể khác trong một thời gian nhất định.

+ Theo quy định tại Điều 189 Bộ luật dân sự năm 2015: “Quyền sử dụng là quyền khai thác công dụng, hưởng hoa lợi, lợi tức từ tài sản”.

So sánh quyền hưởng dụng tài sản và quyền sử dụng tài sản

STT Tiêu chí Quyền sử dụng tài sản Quyền hưởng dụng tài sản
1 Cơ sở pháp lý Điều 189 Bộ luật dân sự năm 2015 Điều 257, 261 Bộ luật dân sự năm 2015
2 Thời gian Do các bên thỏa thuận thời hạn do các bên thỏa thuận hoặc do luật quy định nhưng tối đa đến hết cuộc đời của người hưởng dụng đầu tiên nếu người hưởng dụng là cá nhân và đến khi pháp nhân chấm dứt tồn tại nhưng tối đa 30 năm nếu người hưởng dụng đầu tiên là pháp nhân.
3 Giới hạn về quyền đối với tài sản Quyền đối với tài sản phụ thuộc vào thỏa thuận của chủ sở hữu hoặc theo quy định của pháp luật. Người hưởng dụng có quyền tự mình hoặc cho phép người khác khai thác, sử dụng, thu hoa lợi, lợi tức từ đối tượng của quyền hưởng dụng.
4 Quan hệ với chủ sở hữu tài sản Nếu chủ sở hữu đồng thời là người có quyền sử dụng thì sử dụng tài sản theo ý chí của mình nhưng không được gây thiệt hại hoặc làm ảnh hưởng đến lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng, quyền và lợi ích hợp pháp của người khác.

Nếu người sử dụng không phải là chủ sở hữu thì việc sử dụng dựa theo thỏa thuận với chủ sở hữu hoặc theo những quy định khác do luật định.

Chủ sở hữu tài sản không được cản trở, thực hiện hành vi khác gây khó khăn hoặc xâm phạm đến quyền, lợi ích hợp pháp của người hưởng dụng. Mặc dù, chủ sở hữu có quyền định đoạt tài sản nhưng không được làm thay đổi quyền hưởng dụng đã được xác lập.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về So sánh quyền hưởng dụng tài sản và quyền sử dụng tài sản. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments