Phí và lệ phí giống và khác nhau như thế nào

Phí và lệ phí là gì? Phân biệt điểm giống và khác nhau giữa phí và lệ phí

Phí và lệ phí là hai khái niệm quen thuộc thường bị nhầm lẫn với nhau. Vậy phí và lệ phí là gì, phân biệt phí và lệ phí giống và khác nhau như thế nào? Dưới đây là những giải đáp về thắc mắc này của Luật Nhân Dân, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Phí và lệ phí giống và khác nhau như thế nào

Cơ sở pháp lý

Luật phí, lệ phí năm 2015 do Quốc hội nước CHXHCN Việt Nam ban hành ngày 25 tháng 11 năm 2015.

Phí và lệ phí là gì?

Theo  điều 3 Luật phí, lệ phí 2015, phí và lệ phí được định nghĩa như sau;

– Phí là khoản tiền mà tổ chức, cá nhân phải trả nhằm cơ bản bù đắp chi phí và mang tính phục vụ khi được cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập và tổ chức được cơ quan nhà nước có thẩm quyền giao cung cấp dịch vụ công được quy định trong Danh mục phí ban hành kèm theo Luật này.

– Lệ phí là khoản tiền được ấn định mà tổ chức, cá nhân phải nộp khi được cơ quan nhà nước cung cấp dịch vụ công, phục vụ công việc quản lý nhà nước được quy định trong Danh mục lệ phí ban hành kèm theo Luật này.

Như vậy, phí được hiểu là khoản thu vừa mang tính phục vụ cho đối tượng nộp  lệ phí trong việc thực hiện các thủ tục hành chính vừa mang tính chất động viên sự đóng góp cho ngân sách Nhà nước. Và phí chính là khoản thu mang tính chất bù đắp chi phí thường xuyên hoặc bất thường chẳng hạn như phí về xây dựng, bảo dưỡng, duy tu của Nhà nước đối với những hoạt động phục vụ người nộp phí.

Điểm giống nhau giữa phí và lệ phí

  • Được điều chỉnh bởi Luật phí, lệ phí và các văn bản dưới luật như Nghị định, quyết định do do Uỷ ban Thường vụ Quốc hội, Chính phủ, Bộ trưởng Bộ Tài chính, Hội đồng nhân dân cấp tỉnh có thẩm quyền ban hành.
  • Về phạm vi áp dụng: Mang tính địa phương, địa bàn rõ ràng và chỉ khi những cá nhân tổ chức có yêu cầu “Nhà nước” thực hiện một dịch vụ nào đó
  • Tính bắt buộc: Chỉ bắt buộc khi chủ thể nộp lệ phí, phí thừa hưởng trực tiếp những dịch vụ do Nhà nước cung cấp

Phân biệt phí và lệ phí khác nhau như nào?

Tiêu chí Phí Lệ phí
Mục đích thu – nộp Với mục đích nhằm bù đắp một phần chi phí đã bỏ ra để thực hiện hoạt động cung ứng hàng hóa, dịch vụ công ngoài khoản mà ngân sách Nhà nước đã hỗ trợ trực tiếp. Chủ yếu nhằm đáp ứng yêu cầu về quản lý Nhà nước, đảm bảo quyền lợi về mặt hành chính pháp lý cho người nộp, không dùng để bù đắp chi phí.
Nguyên tắc trong việc xác định mức thu – nộp -Bảo đảm bù đắp chi phí và có tính đến chính sách phát triển kinh tế – xã hội của Nhà nước trong từng thời kỳ;

– Bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch và bình đẳng về quyền và nghĩa vụ của công dân.

-Được ấn định trước, không nhằm mục đích bù đắp chi phí;

-Đối với mức thu lệ phí trước bạ được tính bằng tỷ lệ % trên giá trị tài sản;

– Bảo đảm công bằng, công khai, minh bạch và bình đẳng về quyền và nghĩa vụ của công dân.

Thẩm quyền thu Cơ quan Nhà nước

– Đơn vị hành chính sự nghiệp

– Các tổ chức, cá nhân thuộc khu vực tư nhân.

Cơ quan nhà nước

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân Dân về Phí và lệ phí là gì? Phân biệt điểm giống và khác nhau giữa phí và lệ phí. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với dịch vụ tư vấn luật thuế của Luật Nhân Dân để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments