Phụ cấp công vụ

Quy định của pháp luật về phụ cấp công vụ

Phụ cấp công vụ là gì? Pháp luật quy định ra sao về phụ cấp công vụ? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây của Luật Nhân Dân để tìm hiểu rõ hơn về phụ cấp công vụ.

Phụ cấp công vụ

Cơ sở pháp lý

  • Nghị định 34/2012/NĐ-CP về chế độ phụ cấp công vụ do Chính phủ ban hành ngày 15 tháng 04 năm 2012;
  • Luật cán bộ, công chức năm 2008;
  • Nghị định 68/2000/NĐ-CP về thực hiện chế độ hợp đồng một số loại công việc trong cơ quan hành chính nhà nước, đơn vị sự nghiệp do Chính phủ ban hành  ngày 17 tháng 11 năm 2000;

Phụ cấp công vụ là gì?

Phụ cấp công vụ được hiểu là khoản phụ cấp dành cho những cán bộ, công chức thực hiện các hoạt động thuộc tính chất quyền lực nhà nước dựa trên quy định của pháp luật nhằm thực hiện những chức năng nhiệm vụ của Nhà nước, phục vụ lợi ích nhà nước, phục vụ nhân dân và toàn xã hội. Như vậy, phụ cấp công vụ là khoản tiền mà cán bộ, công chức được nhận thêm cùng với mức tiền  lương chính.

Quy định của pháp luật về phụ cấp công vụ

− Các đối tượng được hưởng phụ cấp công vụ theo quy định

Theo quy định tại Nghị định 34/2012/NĐ-CP, các đối tượng được hưởng bao gồm có:

+ Cán bộ công tác trong cơ quan nhà nước được quy định tại khoản 1 điều 4 Luật cán bộ công chức

“Cán bộ là công dân Việt Nam, được bầu cử, phê chuẩn, bổ nhiệm giữ chức vụ, chức danh theo nhiệm kỳ trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương, ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương (sau đây gọi chung là cấp tỉnh), ở huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh (sau đây gọi chung là cấp huyện), trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.”

+ Các cán bộ, công chức làm trong cơ quan nhà nước theo khoản 1 điều 4 Luật cán bộ, công chức năm 2008 và theo các nghị định có liên quan 

+ Các cán bộ, công chức làm việc ở xã, phường, thị trấn được quy định tại Khoản 3 Điều 4 Luật cán bộ, công chức năm 2008

“ Cán bộ xã, phường, thị trấn (sau đây gọi chung là cấp xã) là công dân Việt Nam, được bầu cử giữ chức vụ theo nhiệm kỳ trong Thường trực Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân, Bí thư, Phó Bí thư Đảng ủy, người đứng đầu tổ chức chính trị – xã hội; công chức cấp xã là công dân Việt Nam được tuyển dụng giữ một chức danh chuyên môn, nghiệp vụ thuộc Ủy ban nhân dân cấp xã, trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước.”

và theo các Nghị định của Chính phủ khác có có liên quan.

+ Những người làm việc theo chế độ hợp đồng lao động tại các đơn vị sự nghiệp công lập áp dụng theo quy định tại Nghị định 68/2000/NĐ-CP thực hiện chế độ hợp đồng trong cơ quan nhà nước đều thuộc diện được hưởng phụ cấp công vụ.

+ Sĩ quan, hạ sĩ quan làm việc có hưởng lương theo quy định của pháp luật;

+ Người thực hiện hoạt động công tác cơ yếu trong các tổ chức cơ yếu theo luật định;

+ Hạ sĩ quan, chiến sĩ phục vụ và công dân, người lao động làm, phục vụ cho Quân đội nhân dân Việt Nam, viên chức quốc phòng, chiến sĩ phục vụ có thời hạn, sĩ quan, hạ sĩ quan hưởng lương, hạ sĩ quan; công nhân, nhân viên công an và lao động hợp đồng thuộc Công an nhân dân.

− Mức phụ cấp công vụ

Theo quy định tại Nghị định 34/2012/NĐ-CP, mức phụ cấp công vụ dduocj xác định bằng 25% mức lương của người đủ điều kiện đang được hưởng cộng với phụ cấp chức vụ lãnh đạo  (nếu có), trường hợp nếu có thâm niên hoặc quân hàm thì được cộng thêm cả phụ cấp thâm niên hoặc phụ cấp quân hàm. 

− Thời gian chi trả phụ cấp công vụ

Phụ cấp công vụ được chi trả cùng kỳ lương hàng tháng của người được hưởng. Lưu ý rằng phụ cấp công vụ không được dùng để tính đóng và hưởng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế mà chỉ dựa trên mức lương người được hưởng.

Thời gian tính hưởng phụ cấp công vụ đối với mỗi trường hợp như sau:

  • Thời gian cán bộ, công chức, viên chức và lực lượng vũ trang đi công tác hoặc làm việc, học tập ở nước ngoài;
  • Thời gian nghỉ việc không lương liên tục từ 01 tháng trở lên không được tính hưởng phụ cấp công vụ;
  • Thời gian được hưởng trợ cấp bảo hiểm xã hội trong thời gian nghỉ việc theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội;
  • Thời gian bị tạm đình chỉ công tác hoặc bị tạm giam, tạm giữ không được tính hưởng phụ cấp công vụ;
  • Nghỉ việc trong các cơ quan Nhà nước, các cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, tổ chức chính trị-xã hội và lực lượng vũ trang thì từ tháng tiếp theo sau tháng nghỉ việc sẽ thôi được hưởng phụ cấp công vụ;
  • Các đối tượng thuộc diện được hưởng phụ cấp ưu đãi theo nghề, phụ cấp trách nhiệm theo nghề hoặc phụ cấp đặc thù theo quy định cụ thể 

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Quy định của pháp luật về phụ cấp công vụ. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Luật sư Đắc Liễu

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments