Quy định quá cảnh hàng hóa qua lãnh thổ Việt Nam

Quy định của pháp luật về quá cảnh hàng hóa qua lãnh thổ Việt Nam

Xu hướng phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế thị trường kéo theo hoạt động xuất, nhập khẩu hàng hóa giữa các nước diễn ra mạnh mẽ. Sau đây Luật Nhân dân xin chia sẻ những kiến thức về quá cảnh hàng hóa là gì và quy định về quá cảnh hàng hóa qua lãnh thổ Việt Nam, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Quy định quá cảnh hàng hóa qua lãnh thổ Việt Nam

Cơ sở pháp lý

Quá cảnh hàng hóa là gì?

Theo Điều 241 Luật Thương mại 2005, quá cảnh hàng hóa là việc vận chuyển hàng hóa thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân nước ngoài qua lãnh thổ Việt Nam, kể cả việc trung chuyển, chuyển tải, lưu kho, chia tách lô hàng, thay đổi phương thức vận tải hoặc các công việc khác được thực hiện trong thời gian quá cảnh.

Quy định của pháp luật về quá cảnh hàng hóa qua lãnh thổ Việt Nam

  • Thứ nhất về quyền quá cảnh hàng hóa

Theo quy định tại Điều 242 Luật thương mại năm 2005 thì: 

“1. Mọi hàng hóa thuộc sở hữu của tổ chức, cá nhân nước ngoài đều được quá cảnh lãnh thổ Việt Nam và chỉ cần làm thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập và cửa khẩu xuất theo quy định của pháp luật, trừ các trường hợp sau đây:

a) Hàng hóa là các loại vũ khí, đạn dược, vật liệu nổ và các loại hàng hóa có độ nguy hiểm cao khác, trừ trường hợp được Thủ tướng Chính phủ cho phép;

b) Hàng hóa thuộc diện cấm kinh doanh, cấm xuất khẩu, cấm nhập khẩu chỉ được quá cảnh lãnh thổ Việt Nam khi được Bộ trưởng Bộ Thương mại cho phép.”

  • Thứ hai về tuyến đường quá cảnh

Điều 243 và Điều 244 Luật thương mại năm 2005 quy định về tuyến đường quá cảnh, cụ thể như sau:

Hàng hóa chỉ được phép quá cảnh qua các cửa khẩu quốc tế đồng thời tuân theo đúng những tuyến đường nhất định trên lãnh thổ Việt Nam.

Căn cứ điều ước quốc tế mà CHXHCN Việt Nam là thành viên, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải quy định cụ thể tuyến đường được vận chuyển hàng hoá quá cảnh.

Việc thay đổi tuyến đường được vận chuyển hàng hoá quá cảnh trong thời gian quá cảnh cần phải được sự đồng ý của Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải.

Quá cảnh bằng đường hàng không được thực hiện theo quy định của điều ước quốc tế về hàng không mà Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là thành viên.

  • Thứ ba về giám sát hàng hóa quá cảnh

Theo quy định tại Điều 245 Luật thương mại năm 2005 thì Hàng hóa quá cảnh lãnh thổ Việt Nam phải chịu sự giám sát của cơ quan Hải quan Việt Nam trong toàn bộ thời gian quá cảnh.

  • Thứ tư về thời gian quá cảnh

Theo quy định thì thời gian quá cảnh lãnh thổ Việt Nam tối đa là 30 ngày kể từ ngày hoàn thành thủ tục hải quan tại cửa khẩu nhập, trừ trường hợp hàng hóa được lưu kho tại Việt Nam hoặc bị hư hỏng, tổn thất trong quá trình quá cảnh.

− Trong trường hợp hàng hóa được lưu kho  tại Việt Nam hoặc bị hư hỏng, tổn thất trong thời gian quá cảnh cần phải có thêm thời gian để lưu kho, khắc phục hư hỏng, tổn thất thì thời gian quá cảnh được gia hạn tương ứng với thời gian cần thiết để thực hiện các công việc đó và phải được cơ quan Hải quan nơi làm thủ tục quá cảnh chấp thuận. Nếu hàng hóa quá cảnh theo Giấy phép của Bộ trưởng Bộ thương mại thì cần phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng Bộ thương mại

− Theo quy định tại Điều 246 Luật Thương mại năm 2005 thì trong thời gian hàng hóa lưu kho và  khắc phục hư hỏng, tổn thất, hàng hóa và phương tiện vận tải chở hàng quá cảnh vẫn phải chịu sự giám sát của cơ quan Hải quan Việt Nam.

  • Thứ năm, về hàng hóa quá cảnh tiêu thụ

− Theo quy định tại Điều 247 Luật thương mại năm 2005 thì hàng hóa quá cảnh không được tiêu thụ trên lãnh thổ Việt Nam, nếu cần thiết thì cần phải xin phép từ Bộ Công Thương. 

− Việc tiêu thụ hàng hóa quá cảnh tại Việt Nam cần tuân theo quy định của pháp luật Việt Nam về  nhập khẩu hàng hoá, thuế, phí, lệ phí và các nghĩa vụ tài chính khác.

  • Thứ sáu, các hành vi bị cấm trong quá cảnh

Điều 248 Luật thương mại năm 2005 quy định về những hành vi bị cấm trong quá cảnh, bao gồm có:

− Thanh toán thù lao quá cảnh bằng hàng hóa quá cảnh.

− Tiêu thụ trái phép hàng hóa, phương tiện vận tải chở hàng quá cảnh.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Quy định của pháp luật về quá cảnh hàng hóa qua lãnh thổ Việt Nam. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments