Quy định đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự

Quy định đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự mới nhất năm 2020

Thế nào là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự? Pháp luật quy định đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự như thế nào? Giờ mời bạn đọc cùng Luật Nhân Dân tìm hiểu cụ thể vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Quy định đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự

Cơ sở pháp lý

Hạn chế năng lực hành vi dân sự là gì?

Theo quy định tại điều 19 Bộ luật dân sự năm 2015: “Năng lực hành vi dân sự của cá nhân là khả năng của cá nhân bằng hành vi của mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự.”

Hạn chế năng lực hành vi dân sự là tình trạng chủ thể quan hệ pháp luật dân sự không thể tự mình xác lập, thực hiện quyền, nghĩa vụ dân sự.

Quy định đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự

Việc hạn chế năng lực hành vi dân sự được quy định tại Điều 24 Bộ luật dân sự năm 2015

“ Người nghiện ma túy, nghiện các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình thì theo yêu cầu của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án có thể ra quyết định tuyên bố người này là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Tòa án quyết định người đại diện theo pháp luật của người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự và phạm vi đại diện.” (Khoản 1)

Có thể hiểu rằng, người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự là người thành niên có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, nhưng bị nghiện ma túy hoặc các chất kích thích khác dẫn đến phá tán tài sản của gia đình nên họ có thể bị yêu cầu tuyên bố là người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự. 

Việc yêu cầu tuyên bố một người bị hạn chế năng lực hành i dân sự chỉ được thực hiện bởi người có quyền, lợi ích liên quan, cơ quan, tổ chức hữu quan có mối quan hệ với người đó và chỉ Tòa án mới là cơ quan duy nhất có thẩm quyền ra quyết định tuyên bố một người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Khi Tòa án tuyên bố mất năng lực hành vi dân sự đối với một người gây ra những hậu quả sau đây:

  • Các việc  xác lập, thực hiện giao dịch dân sự liên quan đến tài sản của người bị Tòa án tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự phải có sự đồng ý của người đại diện theo pháp luật, trừ giao dịch nhằm phục vụ nhu cầu sinh hoạt hàng ngày hoặc luật liên quan có quy định khác.
  • Khi không còn có căn cứ tuyên bố một người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự thì theo yêu cầu của chính người đó hoặc của người có quyền, lợi ích liên quan hoặc của cơ quan, tổ chức hữu quan, Tòa án ra quyết định hủy bỏ quyết định tuyên bố hạn chế năng lực hành vi dân sự.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Quy định đối với người bị hạn chế năng lực hành vi dân sự mới nhất năm 2020. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments