Quy định pháp luật về điều kiện hỗ trợ tái định cư

Quy định pháp luật về điều kiện hỗ trợ tái định cư

Điều kiện được hỗ trợ tái định cư khi bị thu hồi đất là chính sách được pháp luật quy định cụ thể. Bên cạnh việc bồi thường về đất khi thu hồi, Nhà nước thực hiện chính sách hỗ trợ tái định cư cho các hộ dân. Tuy nhiên không phải trường hợp nào cũng được hỗ trợ tái định cư. Luật Nhân Dân xin giới thiệu tới bạn đọc các trường hợp, điều kiện được hưởng chính sách này.

Quy định pháp luật về điều kiện hỗ trợ tái định cư

Hỗ trợ tái định cư là một trong những hình thức trợ cho người dân khi bị thu hồi đất, hỗ trợ tái định thì chỉ được áp dụng đối với trường hợp thu hồi đất ở của hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất ở, người Việt Nam định cư ở nước ngoài mà phải di chuyển chỗ ở.

Điều kiện được hỗ trợ tái định cư

Theo quy định tại Điều 79 Luật đất đai 2013 và Điều 6 Nghị định 47/2014/NĐ-CP thì điều kiện được hỗ trợ tái định cư như sau:

– Bị thu hồi đất ở.

– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

– Thuộc một trong các trường hợp sau:

  • Không còn đất ở, nhà ở nào khác trong địa bàn xã, phường, thị trấn nơi có đất ở thu hồi khi nhà nước thu hồi hết đất ở hoặc phần diện tích đất ở còn lại sau thu hồi không đủ điều kiện để ở; 
  • Có nhiều thế hệ, nhiều cặp vợ chồng cùng chung sống trên một thửa đất ở thu hồi nếu đủ điều kiện để tách thành từng hộ gia đình riêng theo quy định của pháp luật về cư trú;
  • Có nhiều hộ gia đình có chung quyền sử dụng một thửa đất ở thu hồi.

Các khoản hỗ trợ tái định cư khi Nhà nước thu hồi đất

Theo quy định, khi có đủ các điều kiện được hỗ trợ tái định cư thì người bị thu hồi đất được hưởng các khoản hỗ trợ như sau:

– Tiền tạm cư:

  • Hộ gia đình, cá nhân, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhận đất ở, nhà ở tái định cư mà số tiền được bồi thường về đất nhỏ hơn giá trị một suất tái định cư tối thiểu thì được hỗ trợ khoản chênh lệch giữa giá trị suất tái định cư tối thiểu và số tiền được bồi thường về đất.
  • Nếu người có đất bị thu hồi tự lo chỗ ở thì ngoài việc được bồi thường về đất còn được nhận khoản tiền hỗ trợ tái định cư. UBND cấp tỉnh căn cứ quy mô diện tích đất ở thu hồi, số nhân khẩu của hộ gia đình và điều kiện cụ thể tại địa phương quy định mức hỗ trợ cho phù hợp.

– Hỗ trợ ổn định đời sống:

Mức hỗ trợ cho một nhân khẩu được tính bằng tiền tương đương 30 kg gạo trong 1 tháng theo thời giá trung bình tại thời điểm hỗ trợ của địa phương cho 2 trường hợp sau:

  • Được hỗ trợ thời gian 6 tháng nếu không phải di chuyển chỗ ở và trong thời gian 12 tháng nếu phải di chuyển chỗ ở, trường hợp phải di chuyển đến các địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian hỗ trợ tối đa là 24 tháng khi thu hồi đất nông nghiệp từ 30% đến 70% đang sử dụng;
  • Được hỗ trợ trong thời gian 12 tháng nếu không phải di chuyển chỗ ở và trong thời gian 24 tháng nếu phải di chuyển chỗ ở; trường hợp phải di chuyển đến các địa bàn có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn hoặc có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn thì thời gian  hỗ trợ tối đa là 36 tháng. Đối với trường hợp thu hồi trên 70% diện tích đất nông nghiệp đang sử dụng.

Như vậy, nhà nước đã quy định rõ ràng các trường hợp, điều kiện được hỗ trợ tái định cư. Người dân sử dụng đất cần nắm để bảo đảm quyền lợi cho mình khi bị thu hồi đất. Nếu có bất cứ khó khăn, vướng mắc nào trong quá trình bồi thường cũng như tái định cư, hãy liên hệ với dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được tư vấn, hỗ trợ giải đáp nhanh chóng, trọn gói, giá rẻ.

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments