Công chức sinh con thứ ba

Quy định pháp luật về việc công chức sinh con thứ ba ra sao?

Pháp luật quy định ra sao về việc công chức sinh con thứ ba là thắc mắc được nhiều người quan tâm gửi tới Luật Nhân Dân. Giờ mời bạn đọc hãy cùng tìm hiểu vấn đề này qua bài viết dưới đây.

Công chức sinh con thứ ba

Cơ sở pháp lý

  • Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm do Ban chấp hành trung ương ban hành ngày 15 tháng 11 năm 2017;
  • Luật cán bộ công chức năm 2008;
  • Pháp lệnh dân số năm 2008;
  • Nghị định 176/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực y tế do Chính phủ ban hành ngày 14 tháng 11 năm 2013;

Công chức là ai?

Theo quy định tại điều 4 Luật cán bộ công chức năm 2008, công chức là công dân Việt Nam, được tuyển dụng, bổ nhiệm vào ngạch, chức vụ, chức danh trong cơ quan của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội ở trung ương, cấp tỉnh, cấp huyện; trong cơ quan, đơn vị thuộc Quân đội nhân dân mà không phải là sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp, công nhân quốc phòng; trong cơ quan, đơn vị thuộc Công an nhân dân mà không phải là sĩ quan, hạ sĩ quan chuyên nghiệp và trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập của Đảng Cộng sản Việt Nam, Nhà nước, tổ chức chính trị – xã hội , trong biên chế và hưởng lương từ ngân sách nhà nước; đối với công chức trong bộ máy lãnh đạo, quản lý của đơn vị sự nghiệp công lập thì lương được bảo đảm từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập theo quy định của pháp luật.

Quy định pháp luật về công chức sinh con thứ ba

+ Trường hợp công chức là đảng viên

Công chức là đảng viên khi sinh con thứ ba là vi phạm quy định về chính sách dân số, kế hoạch hóa gia đình.

Theo đó, tại quy định 102-QĐ/TW năm 2017, hình thức kỷ luật khiển trách sẽ được áp dụng cho trường hợp công chức là đảng viên sinh con thứ ba. Có một số trường hợp ngoại lệ không bị xử lý kỉ luật đó là: Sinh lần thứ nhất mà 03 con trở lên; Đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh đôi trở lên…

+ Trường hợp công chức không phải là đảng viên

  • Trước đây, Nghị định 114/2006/NĐ-CP (đã hết hiệu lực) thì công chức sinh con thứ ba sẽ bị xử lý kỷ luật. Tuy nhiên, Nghị định 176/2013/NĐ-CP thay thế thì hình thức kỷ luật này không áp dụng trong trường hợp này nữa.
  • Pháp luật không quy định về hình phạt đối với công chức sinh con thứ ba. Nhưng việc sinh con thứ 3 cũng được coi là không phù hợp với quy định của Pháp lệnh Dân số – cụ thể là Pháp lệnh dân số năm 2008 (mỗi cặp vợ chồng có quyền và nghĩa vụ sinh một hoặc hai con, trừ các trường hợp đặc biệt như: Sinh lần thứ nhất mà 03 con trở lên; Đã có một con đẻ, sinh lần thứ hai mà sinh đôi trở lên…)

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Quy định pháp luật về việc công chức sinh con thứ ba. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Luật sư Nguyễn Thanh Bình

Cập nhật lúc

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments