Tiền đóng bảo hiểm được giảm trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân

Quy định tiền đóng bảo hiểm được giảm trừ khi tính thuế TNCN

Mới đây ngày 10/09/2019, Cục Thuế Thành phố Hà Nội vừa ban hành công văn hướng dẫn xác định thuế thu nhập cá nhân, trong đó có quy định tiền đóng bảo hiểm được giảm trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân. Dưới đây là những chia sẻ về vấn đề này của Luật Nhân Dân, mời các bạn cùng tìm hiểu.

Tiền đóng bảo hiểm được giảm trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân

Cơ sở pháp lý

Tiền đóng bảo hiểm được giảm trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân

Thuế thu nhập cá nhân là một trong những loại thuế mà cá nhân khi đủ các điều kiện luật định phải thực hiện nghĩa vụ nộp thuế. Theo nội dung của Công văn số 70837/CT-TTHT về chính sách thuế TNCN do Tổng cục thuế Thành phố Hà Nội ban hành ngày 10 tháng 9 năm 2019, với các khoản sau đây sẽ được giảm trừ thu nhập chịu thuế:

– Các khoản đóng bảo hiểm bao gồm: bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm trách nhiệm nghề nghiệp đối với một số ngành nghề phải tham gia bảo hiểm bắt buộc.

Theo đó, các chứng từ dừng để chứng minh đối với các khoản bảo hiểm được trừ là bản chụp chứng từ thu tiền của tổ chức bảo hiểm hoặc xác nhận của tổ chức trả thu nhập về số tiền bảo hiểm đã khấu trừ, đã nộp khi nộp thay.

– Các khoản đóng vào quỹ hưu trí tự nguyện

Mức đóng vào quỹ hưu trí tự nguyện sẽ được trừ ra khỏi thu nhập chịu thuế theo thực tế phát sinh nhưng tối đa không quá 01 triệu đồng/tháng (hay không quá 12 triệu đồng/năm).

Theo đó, chứng từ chứng minh sẽ là bản chụp chứng từ nộp tiền (hoặc nộp phí) do quỹ hưu trí tự nguyện cấp.

– Các khoản sau đây không được tính vào thu nhập chịu thuế:

  • Khoản hỗ trợ của người sử dụng lao động cho việc khám chữa bệnh hiểm nghèo cho bản thân người lao động và thân nhân của người lao động.
  • Khoản tiền ăn giữa ca, ăn trưa do người sử dụng lao động tổ chức bữa ăn giữa ca, ăn trưa cho người lao động dưới các hình thức như trực tiếp nấu ăn, mua suất ăn, cấp phiếu ăn…

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân Dân về Quy định tiền đóng bảo hiểm được giảm trừ khi tính thuế thu nhập cá nhân. Nếu còn những vướng mắc về thuế TNCN hoặc các vấn đề liên quan hãy liên hệ dịch vụ tư vấn luật thuế của Luật Nhân Dân để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments