Quy định và cách tính khấu trừ 10% thuế tncn

Quy định và cách tính khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân 

Khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân trong trường hợp nào theo quy định pháp luật? Cách tính khấu trừ ra sao? Để giải đáp những vướng mắc về khấu trừ thuế thu nhập cá nhân mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết sau với Luật Nhân Dân.

Quy định và cách tính khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân

Cơ sở pháp lý

  • Thông tư 111/2013/TT-BTC Hướng dẫn luật thuế thu nhập cá nhân và Nghị định 65/2013/NĐ-CP do Bộ trưởng Bộ tài chính ban hành ngày 15 tháng 8 năm 2013;
  • Luật thuế thu nhập cá nhân năm năm 2007, sửa đổi bổ sung năm 2012;

Quy định về việc khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân 

a. Thứ nhất, đối tượng và điều kiện để được khấu trừ thuế thu nhập cá nhân 10%

– Đối tượng sau đây:

  • Đối với các cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động mà có nguồn thu nhập dưới các hình thức như Tiền hoa hồng đại lý bán hàng hóa, tiền hoa hồng môi giới; tiền tham gia các đề tài nghiên cứu khoa học, kỹ thuật; tiền tham gia các dự án, đề án; Tiền nhân được từ việc tham gia hiệp hội kinh doanh, quản trị doanh nghiệp…
  • Đối với cá nhân cư trú ký hợp đồng lao động dưới 03 tháng mà có toàn bộ thu nhập là tiền lương, tiền công hoặc có tính chất là tiền lương, tiền công.

– Điều kiện khấu trừ như sau: Các đối tượng trên phải có tổng  mức trả thu nhập từ 02 triệu đồng/lần trở lên.

b. Thứ hai, Mức khấu trừ và thời điểm khấu trừ

– Mức khấu trừ là 10%  trên thu nhập trả cho cá nhân;

Ví dụ: Người lao động nhận mức lương 5 triệu đồng/tháng thì sẽ bị khấu trừ 10% theo quy định là 500.000 đồng. Lúc này lương người lao động thực nhận là 4.500.000 nghìn đồng.

– Thời điểm khấu trừ như sau: các tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác thì phải khấu trừ trước khi trả cho cá nhân.

Các trường hợp không bị khấu trừ thuế tncn 10%

Theo quy định tại điểm i khoản 1 điều 25 Thông tư 111/2013/TT-BTC, các cá nhân sẽ không bị khấu trừ thuế thu nhập cá nhân với mức 10% khi đáp ứng đủ điều kiện sau:

  • Cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ 10% nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế.
  • Phải làm cam kết theo mẫu để gửi nơi trả thu nhập
  • Trường hợp người chịu thuế mà không có người phụ thuộc mà có  thu nhập chưa đến 09 triệu đồng/tháng thì người lao động phải làm cam kết và không bị khấu trừ thuế. Các cá nhân theo đó sẽ làm bản cam kết, nếu có sự gian lận thì sẽ phải chịu trách nhiệm trước pháp luật.

Trên cơ sở này, các cá nhân tổ chức có thẩm quyền sẽ không khấu trừ thuế. Tuy nhiên cần lưu ý rằng kết thúc năm tính thuế, tổ chức trả thu nhập vẫn phải tổng hợp danh sách và thu nhập của những cá nhân chưa đến mức khấu trừ thuế và nộp cho cơ quan thuế.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Quy định và cách tính khấu trừ 10% thuế thu nhập cá nhân. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành.

 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Luật sư: Nguyễn Thanh Bình

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments