Cách tính lương thử việc

Quy định về cách tính lương thử việc trong hợp đồng

Trước khi ký kết hợp đồng lao động thử việc, người lao động và người sử dụng lao động cần thỏa thuận với nhau về công việc làm thử, quyền, nghĩa vụ của các bên và xác định được mức tiền lương cụ thể. Vậy cách tính lương trong hợp đồng thử việc được xác định như thế nào? Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân Việt Nam.

Cách tính lương thử việc

Cơ sở pháp lý

Quy định về cách tính lương trong hợp đồng thử việc

Theo quy định tại Điều 28 Bộ luật lao động năm 2012, hai bên trong quan hệ lao động sẽ thỏa thuận với nhau về tiền lương trong thời gian thử việc. Cần đáp ứng được  mức tối thiểu người sử dụng lao động chi trả cho người lao động là 85% so với mức lương của công việc này khi giao kết hợp đồng chính thức.

“Tiền lương của người lao động trong thời gian thử việc do hai bên thoả thuận nhưng ít nhất phải bằng 85% mức lương của công việc đó.”

Tùy từng yêu cầu, vị trí công việc khác nhau hoặc theo thỏa thuận của hai bên hoặc dựa vào mức lương tối thiểu vùng để xác định mức lương thử việc cụ thể.

 Địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu vùng được quy định theo đơn vị hành chính cấp quận, huyện, thị xã và thành phố trực thuộc tỉnh.  

Danh mục địa bàn áp dụng mức lương tối thiểu này được Chính phủ quy định và được phân chia theo vùng I, vùng II, vùng III và vùng IV. 

Người sử dụng lao động và người lao động thỏa thuận với nhau và thực hiện việc trả lương phải từ mức lương tối thiểu vùng trở lên, được quy định với người lao động làm việc trong điều kiện bình thường, đảm bảo đúng và đủ thời gian làm việc bình thường trong tháng;hoàn thành công việc đã thỏa thuận thì:

  • Đối với người lao động làm công việc đơn giản nhất không được thấp hơn mức lương tối thiểu vùng; 
  • Đối với người lao động làm công việc đòi hỏi người lao động đã qua học nghề, đào tạo nghề không được thấp hơn 7% so với mức lương tối thiểu vùng.

Thường Chính phủ sẽ quy định về mức lương tối thiểu vùng áp dụng đối với người lao động – quy định cụ thể về mức tiền lương với từng vùng, ban hành kèm theo danh mục địa bàn nào áp dụng mức lương tối thiểu vùng này.

Hiện nay được quy định cụ thể ở Nghị định 157/2018/NĐ-CP.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Quy định về cách tính lương trong hợp đồng thử việc. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments