Quy định làn đường dành cho xe máy

Quy định về làn đường dành cho xe máy mới nhất năm 2020

Sai làn đường là lỗi vi phạm khá phổ biến của người điều khiển xe máy. Sau đây là những quy định pháp luật về làn đường dành cho xe máy mà Luật Nhân Dân chia sẻ, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Quy định làn đường dành cho xe máy

Cơ sở pháp lý

Quy định về làn đường dành cho xe máy

+ Theo quy định tại điều 13 Luật Giao thông đường bộ năm 2013, quy định về việc sử dụng làn đường như sau:

“1. Trên đường có nhiều làn đường cho xe đi cùng chiều được phân biệt bằng vạch kẻ phân làn đường, người điều khiển phương tiện phải cho xe đi trong một làn đường và chỉ được chuyển làn đường ở những nơi cho phép; khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.

Trên đường một chiều có vạch kẻ phân làn đường, xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải trong cùng, xe cơ giới, xe máy chuyên dùng đi trên làn đường bên trái.

Phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp hơn phải đi về bên phải.”

+ Công an phường – Chủ thể có thẩm quyền được quyền dừng xe.

Theo quy định tại khoản 2 điều 12 thông tư 01/2016/TT-BCA quy định đối với cán bộ  thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát được dừng phương tiện để kiểm soát trong các trường hợp sau:

  • Trực tiếp phát hiện hoặc thông qua phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ phát hiện, ghi nhận được các hành vi vi phạm pháp luật về giao thông đường bộ;
  • Thực hiện mệnh lệnh, kế hoạch tuần tra, kiểm soát của Cục trưởng Cục Cảnh sát giao thông hoặc Giám đốc Công an cấp tỉnh trở lên;
  • Thực hiện kế hoạch tổ chức tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông của Trưởng phòng Tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ cao tốc thuộc Cục Cảnh sát giao thông, Trưởng phòng Cảnh sát giao thông hoặc Trưởng Công an cấp huyện trở lên;
  • Có văn bản đề nghị của Thủ trưởng, Phó thủ trưởng cơ quan điều tra; văn bản đề nghị của cơ quan chức năng liên quan về dừng phương tiện để kiểm soát phục vụ công tác bảo đảm an ninh, trật tự, phòng, đấu tranh chống tội phạm và các hành vi vi phạm pháp luật khác. Văn bản đề nghị phải ghi cụ thể thời gian, tuyến đường, phương tiện dừng để kiểm soát, xử lý, lực lượng tham gia phối hợp;
  • Tin báo, tố giác về hành vi vi phạm pháp luật của người và phương tiện tham gia giao thông.
  • Theo quy định trên, thẩm quyền dừng phương tiện để kiểm soát thuộc về cán bộ thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát. Trong đó cán bộ tuần tra, kiểm soát theo khoản 1 Điều 2 Thông tư 01/2016/TT-BCA bao gồm sĩ quan, hạ sĩ quan Cảnh sát giao thông thực hiện nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát giao thông.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Làn đường dành cho xe máy theo quy định pháp luật mới nhất năm 2019. Nếu còn những vướng mắc về luật giao thông hoặc các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments