Người đại diện theo pháp luật

Quy định về người đại diện theo pháp luật mới nhất 2020

Người đại diện theo pháp luật là cá nhân quan trọng trong tổ chức hoạt động của một công ty. Vậy người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là ai, quy định về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp như thế nào? Mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Người đại diện theo pháp luật

Cơ sở pháp lý

Người đại diện theo pháp luật là ai?

Theo quy định tại khoản 1 điều 13 Luật doanh nghiệp năm 2014, người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp là cá nhân đại diện cho doanh nghiệp thực hiện các quyền và nghĩa vụ phát sinh từ giao dịch của doanh nghiệp, đại diện cho doanh nghiệp với tư cách nguyên đơn, bị đơn, người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan.

Quy định về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp

1) Một doanh nghiệp có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật

Theo quy định tại khoản 2 điều 13 Luật doanh nghiệp năm 2014, công ty trách nhiệm hữu hạn và công ty cổ phần có thể có một hoặc nhiều người đại diện theo pháp luật – do doanh nghiệp quyết định số lượng và đăng ký với cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

2) Ít nhất một người đại diện theo pháp luật có mặt ở trong nước.

Theo quy định, doanh nghiệp có thể có nhiều người đại diện theo pháp luật nhưng phải đảm bảo ít nhất 01 người cư trú tại Việt Nam, trong trường hợp vắng mặt thì phải ủy quyền bằng văn bản cho người khác thực hiện quyền, nghĩa vụ của mình.

Khi hết thời hạn đã ủy quyền mà người đại diện theo pháp luật chưa có mặt ở Việt Nam thì người đại diện theo ủy quyền vẫn tiếp tục thực hiện đại diện trong phạm vi quyền, nghĩa vụ đã được ủy quyền đến khi người đại diện theo pháp luật trở lại hoặc đến khi có người khác làm đại diện theo pháp luật.

3) Trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật 

Theo quy định tại điều 14 Luật doanh nghiệp năm 2014, trách nhiệm của người đại diện theo pháp luật được quy định như sau:

  • Thực hiện các quyền, nghĩa vụ được giao một cách trung thực, cẩn trọng, tốt nhất nhằm bảo đảm lợi ích hợp pháp của doanh nghiệp;
  • Trung thành với lợi ích của doanh nghiệp; không sử dụng thông tin, bí quyết, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp; không lạm dụng địa vị, chức vụ, tài sản của công ty để tư lợi hoặc phục vụ lợi ích của tổ chức, cá nhân khác;
  • Thông báo kịp thời, đầy đủ, chính xác cho công ty về việc người đại diện đó và người có liên quan của họ làm chủ, có cổ phần, phần vốn góp chi phối tại các doanh nghiệp.
  • Chịu trách nhiệm cá nhân đối với những thiệt hại nếu vi phạm những nghĩa vụ nêu trên.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Những Quy định về người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp mới nhất. Nếu còn những vướng mắc về luật doanh nghiệp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments