Quy trình xử lý kỉ luật Đảng viên

Quy trình xử lý kỷ luật Đảng viên mới nhất năm 2020

Quy trình xử lý kỉ luật Đảng viên Đảng Cộng sản Việt Nam vi phạm như thế nào, các nguyên tắc, hình thức và thời gian xóa kỉ luật Đảng viên? Bài viết dưới đây Luật Nhân Dân sẽ chia sẻ về quy trình xử lý kỷ luật đảng viên, mời bạn đọc cùng tham khảo.

Quy trình xử lý kỉ luật Đảng viên

Cơ sở pháp lý

  • Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 về xử lý kỷ luật đảng viên vi phạm do Ban chấp hành trung ương ban hành ngày 15 tháng 11 năm 2017;
  • Quyết định 30-QĐ/TW năm 2016;

Quy trình xử lý kỷ luật Đảng viên

+ Bước 1: Đảng viên tự kiểm điểm là nhận hình thức kỷ luật sau khi phát hiện và xác định hành vi vi phạm kỷ luật.

Cấp Ủy sẽ hướng dẫn Đảng viên tự kiểm điểm; Hội nghị chi bộ sẽ thảo luận, xem xét, góp ý, ra kết luận về tính chất, mức độ hành vi vi phạm của Đảng viên này, từ đó biểu quyết kỷ luật. 

Trường hợp đảng viên từ chối kiểm điểm hoặc bị tạm giam thì tổ chức Đảng quản lý người này vẫn thực hiện việc xem xét kỷ luật Đảng với người này.

Trường hợp tổ chức Đảng vi phạm thì người đứng đầu tổ chức sẽ chuẩn bị nội dung kiểm điểm, báo cáo trước hội nghị, tự nhận hình thức kỷ luật và báo cáo lên tổ chức đảng cấp trên có thẩm quyền xem xét, quyết định.

+ Bước 2:  Đại diện tổ chức Đảng có thẩm quyền lắng nghe ý kiến của đảng viên vi phạm hoặc đại diện tổ chức đảng vi phạm trước khi tiến hành họp để xem xét, quyết định kỷ luật;

+ Bước 3: Báo cáo lên cấp ủy, Ủy ban kiểm tra cấp trên trực tiếp về Quyết định của cơ quan Đảng cấp dưới về việc kỷ luật tổ chức đảng và đảng viên vi phạm.

+ Bước 4: Thông báo đến cấp dưới, nơi có tổ chức Đảng và Đảng viên vi phạm về Quyết định của cấp trên về việc kỷ luật về Đảng đối với tổ chức Đảng, đảng viên vi phạm. Trao Quyết định kỷ luật, Quyết định giải quyết khiếu nại kỷ luật về Đảng cho tổ chức đảng hoặc Đảng viên vi phạm để chấp hành.

Quyết định kỷ luật có hiệu lực sau khi được công bố, nếu không đồng ý với quyết định kỷ luật thì chủ thể bị kỷ luật có có quyền khiếu nại lên cấp Ủy hoặc Ủy ban kiểm tra cấp trên hoặc Ban chấp hành Trung ương trong thời gian 01 tháng kể từ ngày nhận quyết định.

Nguyên tắc xử lý kỷ luật đảng viên

– Mọi đảng viên đều bình đẳng trước kỷ luật của đảng. Đảng viên ở cương vị nào khi vi phạm đều phải  được xem xét, xử lý kỷ luật nghiêm minh, kịp thời.

– Trên cơ sở căn cứ vào nội dung, tính chất, mức độ, tác hại, nguyên nhân vi phạm, các tình tiết tăng nặng hoặc giảm nhẹ, thái độ tiếp thu phê bình và sửa chữa, khắc phục khuyết điểm, vi phạm, hậu quả đã gây ra, mục tiêu, yêu cầu của việc thực hiện nhiệm vụ chính trị và công tác xây dựng Đảng để xác định mức độ cũng như hình thức kỷ luật.

– Khi xử lý kỷ luật, kết hợp việc xem xét kết quả tự phê bình với  kết quả thẩm tra, xác minh của tổ chức đảng để bảo đảm kết luận dân chủ, khách quan, trung thực, đầy đủ, chính xác.

Các hình thức xử lý kỷ luật đảng viên

– Với đảng viên chính thức: Khiển trách, cảnh cáo, cách chức, khai trừ;

– Với đảng viên dự bị: Khiển trách, cảnh cáo.

Thời hiệu xử lý kỷ luật Đảng viên

Thời hiệu xử lý kỷ luật Đảng viên chính là thời hạn mà khi hết thời hạn đó thì đảng viên có hành vi vi phạm không bị xử lý kỷ luật.

Thời hiệu là 05 năm với hành vi vi phạm đến mức phải kỷ luật bằng hình thức khiển trách. Và 10 năm đối với hành vi vi phạm đến mức phải kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo hoặc cách chức.

Quy định về thời gian xóa kỷ luật Đảng viên

Theo quy định tại khoản 10 điều 2 Quy định 102-QĐ/TW năm 2017 thời gian để Đảng viên được xóa kỷ luật về Đảng là 01 năm, tính từ ngày công bố quyết định kỷ luật hoặc quyết định giải quyết khiếu nại kỷ luật mà đảng viên không khiếu nại, không tái phạm hoặc không có vi phạm mới đến mức bị xử lý kỷ luật, thì họ được xóa kỷ luật, quyết định kỷ luật Đảng viên hết hiệu lực. 

Trường hợp đảng viên bị áp dụng hình thức kỷ luật là khai trừ ra khỏi đảng thì không được áp dụng quy định thời gian xóa kỷ luật trên.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Quy trình xử lý kỷ luật Đảng viên mới nhất năm 2019. Nếu còn những vướng mắc hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

 

Xem thêm:

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
1 Comment
oldest
newest most voted
Inline Feedbacks
View all comments
Vũ Hồng Sơn
Vũ Hồng Sơn
6 months ago

Thưa luật sư: Ở cơ quan tôi (doanh nghiệp CP Nhà nước) có trường hợp đảng viên là cán bộ cấp phòng vi phạm CSDS – KHHGĐ (sinh con thứ 3) từ năm 2014,, do có sự bao che, dĩ hòa vi quý nên cho đến nay chi bộ vẫn chưa xử lý kỷ luật đối với đảng viên này (đảng viên hiện đang là Đảng ủy viên nhiệm kỳ 2015 – 2020, là bí thư chi bộ). Đảng ủy dự kiến tiếp tục đưa đồng chí đảng viên này vào danh sách tái cử BCH Đảng bộ nhiệm kỳ… Read more »