Quyền hình ảnh của cá nhân được bảo vệ như thế nào?

Quyền hình ảnh của cá nhân được bảo vệ như thế nào?

Quyền hình ảnh của cá nhân được pháp luật Việt Nam bảo vệ như thế nào? Bài viết dưới đây của Luật Nhân Dân sẽ trả lời cho câu hỏi này!

Quyền hình ảnh của cá nhân được bảo vệ như thế nào?

Hiện nay, truyền thông phát triển rất mạnh mẽ, nhất là mạng xã hội, việc sử dụng và bảo vệ các hình ảnh của cá nhân ngày càng được quan tâm. Làm thế nào để bảo vệ được hình ảnh của mình luôn là câu hỏi được tìm kiếm nhiều nhất. 

Quy định của pháp luật về quyền hình ảnh của cá nhân

Là một quyền con người được công nhận trong Hiến pháp: “Mọi người có quyền bất khả xâm phạm về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân và bí mật gia đình; có quyền bảo vệ danh dự, uy tín của mình. Thông tin về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình được pháp luật bảo đảm an toàn”.

Đồng thời, Điều 32 Bộ luật Dân sự 2015 quy định quy định về quyền của cá nhân đối với hình ảnh như sau:

  • Việc sử dụng hình ảnh của cá nhân phải được người đó đồng ý.
  • Việc sử dụng hình ảnh của người khác vì mục đích thương mại thì phải trả thù lao cho người có hình ảnh, trừ trường hợp các bên có thỏa thuận khác.

Việc sử dụng hình ảnh cá nhân của người khác mà chưa được sự cho phép là vi phạm pháp luật, nếu gây ảnh hưởng xấu hoặc thiệt hại cho người có hình ảnh thì người đó có quyền yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân khác có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, Luật cũng đặt ra các ngoại lệ về các trường hợp sử dụng hình ảnh không phải xin phép:

Không cần có sự đồng ý của người có hình ảnh hoặc người đại diện theo pháp luật của họ khi sử dụng hình ảnh trong 02 trường hợp sau đây:

  • Hình ảnh được sử dụng vì lợi ích quốc gia, dân tộc, lợi ích công cộng;
  • Hình ảnh được sử dụng từ các hoạt động công cộng, bao gồm hội nghị, hội thảo, hoạt động thi đấu thể thao, biểu diễn nghệ thuật và hoạt động công cộng khác mà không làm tổn hại đến danh dự, nhân phẩm, uy tín của người có hình ảnh.

Nên làm gì khi quyền hình ảnh của cá nhân bị xâm phạm?

Việc sử dụng hình ảnh của người khác trái phép có thể gây ảnh hưởng; tác động xấu đến tinh thần; danh dự và nhân phẩm của các cá nhân có hình ảnh. Gây ra các thiệt hại về tinh thần và cả vật chất cho người bị xâm hại.

Trong trường hợp phát hiện bất kỳ hành vi nào xâm phạm đến quyền nhân thân đối với hình ảnh của mình cá nhân có quyền: 

Yêu cầu Tòa án ra quyết định buộc người vi phạm, cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan phải thu hồi, tiêu hủy, chấm dứt việc sử dụng hình ảnh, bồi thường thiệt hại và áp dụng các biện pháp xử lý khác theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, việc sử dụng hình ảnh sẽ phải trả thù lao nếu có phát sinh lợi nhuận.

Ngoài ra, hành vi xâm phạm quyền hình ảnh của cá nhân cũng bị xử phạt vi phạm hành chính

– Theo Khoản 3 Điều 51 Nghị định 158/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và quảng cáo, hành vi sử dụng hình ảnh cá nhân trong quảng cáo mà không có sự đồng ý của người đó có thể bị xử phạt với mức từ 20.000.000 – 30.000.000 đồng.

“điểm b Khoản 3 Điều 51: Phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi sau đây: Quảng cáo có sử dụng hình ảnh; lời nói; chữ viết của cá nhân khi chưa được cá nhân đó đồng ý; trừ trường hợp được pháp luật cho phép.”

– Trường hợp sử dụng hình ảnh sai sự thật nhằm xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác trên mạng xã hội có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng về hành vi “Thu thập, xử lý và sử dụng thông tin của tổ chức, cá nhân khác mà không được sự đồng ý hoặc sai mục đích theo quy định của pháp luật”.

– Trong trường hợp danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác bị xâm phạm phải bồi thường thiệt hại theo quy định tại Điều 592 Bộ luật Dân sự 2015 và một khoản tiền khác để bù đắp tổn thất về tinh thần mà người đó gánh chịu.

Trên đây là các quy định cơ bản của pháp luật về quyền hình ảnh của cá nhân. Để được giải đáp và tư vấn cụ thể các trường hợp thực tế, hãy liên hệ với dịch vụ luật sư tư vấn của Luật Nhân Dân. Chúng tôi cam kết sẽ mang đến sự hài lòng tuyệt đối cho quý khách.

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments