Quyền nuôi con sau ly hôn

Quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định pháp luật

Tranh chấp giành quyền nuôi con sau ly hôn là vấn đề phổ biến. Sau đây là những quy định về quyền nuôi con sau ly hôn mới nhất theo quy định pháp luật hiện hành mà Luật Nhân Dân chia sẻ, mời các bạn cùng tham khảo.

Quyền nuôi con sau ly hôn

Cơ sở pháp lý

Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014.

Quyền nuôi con sau khi ly hôn

Sau khi ly hôn, vấn đề giành quyền nuôi con được đặt ra tuy nhiên chỉ có những trường hợp sau đây vấn đề nuôi con, giành quyền nuôi con mới được đặt ra, đó là:

 • Con chưa thành niên
 • Con đã thành niên nhưng mất năng lực hành vi dân sự, không có khả năng lao động và không có tài sản để tự nuôi mình.

Tòa án sẽ dựa và sự thỏa thuận của vợ chồng để quyết định ai sẽ là người được nuôi con, như thế có thể hiểu hai bên có thể tự thỏa thuận với nhau về người trực tiếp nuôi con cũng như quyền và nghĩa vụ của mỗi bên sau khi ly hôn với con.

Trường hợp mà không thể thỏa thuận được thì Tòa án sẽ căn cứ vào cá điều kiện tốt nhất cho con để chỉ định người được quyền nuôi con.

Quyền nuôi con theo độ tuổi của con

 • Con dưới 36 tháng tuổi, mẹ sẽ là người được ưu tiên quyền nuôi con. Chỉ khi mẹ không đủ điều kiện nuôi con thì quyền nuôi con mới thuộc về bố.
 • Con dưới 7 tuổi thì quyền nuôi con sẽ do Tòa án quyết định dựa trên lợi ích về mọi mặt của con.
 • Con từ đủ 7 tuổi trở lên thì theo nguyện vọng của con để xác định ai là người nuôi con. Quyết định chọn bố hoặc mẹ nuôi thì phải có văn bản xác nhận cụ thể.

Trường hợp con trong độ tuổi từ 36 tháng tuổi đến tròn 7 tuổi, Tòa án có thể xem xét các yếu tố sau đây để xác định người trực tiếp nuôi dưỡng con:

 • Thu nhập hàng tháng của vợ hoặc chồng: Vợ hoặc chồng cần chứng minh được thu nhập hàng tháng của mình để có thể đáp ứng được nhu cầu tài chính cho con phát triển đầy đủ.
 • Chỗ ở ổn định: Chỗ ở ổn định là một trong những căn cứ để vợ hoặc chồng giành được quyền nuôi con.
 • Môi trường sống: Vợ hoặc chồng cần chứng minh được môi trường sống của con khi ở cùng sẽ tốt hơn người kia. Rằng môi trường đó tốt như thế nào? Có thể đáp ứng cho co được những gì về việc ăn ở, học hành, đi lại. Ngoài ra thời gian có thể dành cho con ra sao cũng như hành vi lối sống ảnh hưởng như thế nào tới sự phát triển tốt nhất của con.

Quyền nuôi con khi không đăng ký kết hôn

Theo quy định của pháp luật, vợ chồng phải đăng ký kết hôn thì mới được công nhận quan hệ vợ chồng; Vợ pháp luật quy định quyền và nghĩa vụ trong quan hệ với con cái đặc biệt là quyền nuôi con. 

Trong trường hợp nam nữ sống chung với nhau, có con chung nhưng không đăng ký kết hôn (Không có quan hệ hôn nhân) thì vẫn phải thự hiện quyền và nghĩa vụ  đối với con chung như là vợ chồng. Hai bên có thể thỏa thuận về việc nuôi con nếu không sống chung với nhau nữa. 

Trên cơ sở thỏa thuận, người được nuôi con phải chứng minh được bản thân sẽ cung cấp môi trường thuận lợi nhất cho sự phát triển của con. Nếu không thể thỏa thuận được thì Tòa án sẽ dựa vào quyền lợi của con để quyết định giao con cho một bên trực tiếp nuôi dưỡng, chăm sóc.

Quyền của cha mẹ khi thực hiện việc ly hôn:

Quyền thăm nom khi không trực tiếp nuôi con

Trên cơ sở tôn trọng tình cảm cha mẹ con, người không có quyền trực tiếp nuôi con vẫn có quyền  thăm nom con cái mà không ai được cản trở. Tuy nhiên không được lấy lý do thăm nom để cản trở hoặc gây ảnh hưởng xấu đến việc chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con.

Pháp luật quy định những trường hợp cụ thể, cha mẹ hạn chế quyền thăm nom con cái:

 • Bị kết án về một trong các tội xâm phạm tính mạng, sức khỏe, nhân phẩm, danh dự của con với lỗi cố ý
 • Có hành vi vi phạm nghiêm trọng nghĩa vụ trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con;
 • Phá tài sản của con;
 • Có lối sống đồi trụy;
 • Xúi giục, ép buộc con làm những việc trái pháp luật, trái đạo đức xã hội.

Quyền và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con

Người không trực tiếp nuôi con sẽ có quyền và nghĩa vụ cấp dưỡng cho con. Mức cấp dưỡng do hai bên thỏa thuận trên cơ sở thu nhập thực tế, khả năng tài chính của người cấp dưỡng cũng như nhu cầu chi tiêu của người con.

Trường hợp không thỏa thuận được thì Tòa án quyết định mức cấp dưỡng – thông thường mức cấp dưỡng dao động từ 15 đến 30% mức thu nhập của người cấp dưỡng.

» Xem thêm: Mức cấp dưỡng nuôi con sau ly hôn

Thay đổi người nuôi con sau ly hôn

Theo quy định tại điều 84 Luật Hôn nhân và Gia đình năm 2014, sau khi đã có quyết định Tòa án về phân định quyền nuôi con, vẫn có thể được thay đổi người nuôi con. Các trường hợp sau đây thì được thay đổi người nuôi con: 

– Khi cha mẹ có thỏa thuận về việc thay đổi người nuôi con

– Nếu con trên 7 tuổi thì khi đổi người nuôi con phải hỏi ý kiến của con

– Cha hoặc mẹ có quyền yêu cầu nếu thấy người còn lại không còn đủ khả năng và điều kiện để chăm sóc và mang đến cho con lợi ích tốt nhất nữa

– Nếu cả cha mẹ đều không có đủ điều kiện để nuôi dạy con thì Tòa sẽ quyết định trao quyền nuôi con cho người giám hộ

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân Dân Việt Nam về Quyền nuôi con sau ly hôn theo quy định pháp luật hiện hành. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với dịch vụ luật sư của Luật Nhân Dân để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

» LIÊN HỆ NGAY #1 Dịch vụ tư vấn giải quyết ly hôn nhanh trọn gói «

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments