Ra nước ngoài được mang bao nhiêu tiền

Ra nước ngoài được mang tối đa bao nhiêu tiền?

Nhu cầu ra nước ngoài để du lịch, học tập, công tác, chữa bệnh… là rất lớn. Vậy ra nước ngoài được mang theo tối đa bao nhiêu tiền theo quy định của pháp luật? Để giải đáp vấn đề này mời bạn đọc cùng tìm hiểu qua bài viết sau với Luật Nhân Dân.

Ra nước ngoài được mang bao nhiêu tiền

Cơ sở pháp lý

  • Thông tư 15/2011/TT-NHNN quy định việc mang ngoại tệ tiền mặt, đồng Việt Nam tiền mặt của cá nhân khi xuất, nhập cảnh do Ngân hàng nhà nước Việt Nam ban hành ngày 12 tháng 8 năm 2011;
  • Nghị định 45/2016/NĐ-CP sửa đổi Nghị định 127/2013/NĐ-CP quy định xử phạt vi phạm hành chính và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính trong lĩnh vực hải quan do Chính phủ ban hành ngày 26 tháng 05 năm 2016;

Ra nước ngoài được mang tối đa bao nhiêu tiền?

Theo Thông  tư 15/2011/TT-NHNN, cá nhân  khi xuất cảnh qua các cửa khẩu quốc tế của Việt Nam mang theo tiền mặt là ngoại tệ, đồng Việt Nam trên mức dưới đây thì phải khai báo hải quan cửa khẩu:

– 5.000 USD hoặc các loại ngoại tệ khác có giá trị tương đương;

– 15 triệu đồng.

Luật không giới hạn về mức tiền mặt được phép mang ra nước ngoài là bao nhiêu, tuy nhiên lại quy định về giới hạn mức  tiền mặt phải khai báo hải quan khi mang ra nước ngoài. Cụ thể là trên 5.000 USD hoặc trên 15 triệu đồng. Cá nhân xuất cảnh, nhập cảnh đều áp dụng về việc khai báo hải quan về hạn mức.

Thủ tục khai báo hải quan

Theo quy định tại Thông tư 15/2011/TT-NHNN, quy định về thủ tục khai báo hải quan khi cá nhân mang trên 15 triệu đồng hoặc trên 5.000 USD ra nước ngoài. Cá nhân xuất cảnh mang vượt mức tiền mặt này phải xuất trình cho hải quan cửa khẩu một trong hai loại giấy tờ sau:

– Giấy xác nhận mang tiền mặt là ngoại tệ, đồng Việt Nam ra nước ngoài do ngân hàng được phép cấp phù hợp với quy định về quản lý ngoại hối; hoặc

– Văn bản chấp thuận cho cá nhân mang tiền mặt là ngoại tệ, đồng Việt Nam ra nước do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp.

Mức phạt đối với người mang vượt mức tiền mặt không khai báo

Theo quy định tại Nghị định 45/2016/NĐ-CP, với các mức tiền mặt mà cá nhân mang ra nước ngoài vượt quá quy định mà mức xử phạt khác nhau, cụ thể như sau:

– Mang vượt mức từ 05 triệu đồng – dưới 30 triệu đồng: Phạt 01 triệu đồng – 03 triệu đồng;

– Mang vượt mức từ 30 triệu đồng – dưới 70 triệu đồng: Phạt 05 triệu đồng – 15 triệu đồng;

– Mang vượt mức từ 70 triệu đồng – dưới 100 triệu đồng: Phạt từ 15 triệu đồng – 25 triệu đồng;

– Mang vượt mức từ 100 triệu đồng trở lên mà không phải tội phạm: Phạt từ 30 triệu đồng – 50 triệu đồng.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Ra được mang tối đa bao nhiêu tiền. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666 – Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments