Số định danh cá nhân là gì? Thủ tục cấp số định danh cá nhân

Mã số định danh cá nhân là gì? Thủ tục cấp mã số định danh cá nhân

Mỗi công dân Việt Nam sẽ được cấp một mã số định danh cá nhân để thống nhất quản lý trên cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Vậy, mã số định danh cá nhân là gì và thủ tục cấp mã số định danh cá nhân như thế nào? Hãy cùng Luật Nhân Dân tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Số định danh cá nhân là gì? Thủ tục cấp số định danh cá nhân

1. Mã số định danh cá nhân là gì?

Số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 số do Bộ Công an thống nhất quản lý trên toàn quốc và cấp cho mỗi công dân Việt Nam, không lặp lại ở người khác.

  • Số định danh cá nhân được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư dùng để kết nối, cập nhật, chia sẻ, khai thác thông tin của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu chuyên ngành.
  • Có cấu trúc gồm 6 số là mã thế kỷ sinh, mã giới tính, mã năm sinh của công dân, mã tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương hoặc mã quốc gia nơi công dân đăng ký khai sinh và 6 số là khoảng số ngẫu nhiên. 

2. Mã số định danh cá nhân cấp khi nào, ở đâu?

Mã số định danh cá nhân được cấp khi đăng ký khai sinh hoặc khi làm thẻ Căn cước công dân. Việc cấp số định danh cá nhân được thực hiện ở:

– Ủy ban nhân dân cấp xã nơi cư trú của người cha hoặc người mẹ khi thực hiện đăng ký khai sinh;

– Đội Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội, Công an cấp huyện;

– Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an cấp tỉnh;

– Trung tâm Căn cước công dân quốc gia, Tổng cục Cảnh sát, Bộ Công an.

3. Thủ tục cấp mã số định danh cá nhân

Trình tự, thủ tục cấp mã số định danh cá nhân khi đăng ký khai sinh

– Căn cứ Luật Hộ tịch 2014, thủ tục cấp số định danh cá nhân đối với công dân đăng ký khai sinh được thực hiện như sau:

  • Bước 1: Thực hiện thủ tục đăng ký khai sinh tại UBND cấp xã nơi cư trú của cha hoặc mẹ của trẻ. 
  • Bước 2: Ngay sau khi nhận đủ giấy tờ nêu trên, nếu thấy thông tin khai sinh đầy đủ và phù hợp, công chức tư pháp – hộ tịch ghi nội dung khai sinh vào Sổ hộ tịch. Sau đó chuyển ngay các thông tin đăng ký khai sinh cho Bộ Công an qua tài khoản truy cập để nhận số định danh cá nhân của công dân.
  • Trường hợp Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử đã được kết nối với Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, cán bộ tư pháp – hộ tịch cập nhật thông tin khai sinh vào Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để lấy số định danh cá nhân.

Trình tự, thủ tục cấp mã số định danh cá nhân khi cấp thẻ Căn cước công dân

  • Bước 1: Công dân đã đăng ký khai sinh, đăng ký thường trú nhưng chưa được cấp số định danh cá nhân khi làm thủ tục cấp thẻ Căn cước công dân sẽ được điền Phiếu thu thập thông tin dân cư (DC01) theo mẫu Thông tư 41/2019/TT-BCA.
  • Bước 2: Cơ quan quản lý Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư Bộ Công an kiểm tra thông tin của công dân, cấp và chuyển ngay số định danh cá nhân cho cơ quan cấp thẻ Căn cước công dân.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân Dân về Mã số định danh cá nhân là gì và Thủ tục cấp mã số định danh cá nhân. Nếu có bất cứ vướng mắc, khó khăn nào liên quan hãy liên hệ với dịch vụ luật sư tư vấn của Luật Nhân Dân để được hướng dẫn, giải đáp.

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments