Sổ hộ khẩu và bản sao sổ hộ khẩu có thời hạn trong bao lâu

Sổ hộ khẩu và bản sao sổ hộ khẩu có thời hạn trong bao lâu?

Sổ hộ khẩu và bản sao sổ hộ khẩu có thời hạn sử dụng trong bao lâu là câu hỏi được nhiều người dân quan tâm. Để giải đáp vấn đề này mời bạn đọc cùng tham khảo bài viết dưới đây với Luật Nhân Dân.

Sổ hộ khẩu và bản sao sổ hộ khẩu có thời hạn trong bao lâu

Cơ sở pháp lý

  • Luật cư trú năm 2006;
  • Thông tư số 35/2014/TT-BCA quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật cư trú và Nghị định số 31/2014/NĐ-CP ngày 18 tháng 4 năm 2014 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành luật cư trú do Bộ công an ban hành ngày 09 tháng 09 năm 2014;
  • Nghị định 23/2015/NĐ-CP về cấp bản sao từ sổ gốc, chứng thực bản so từ bản chính, chứng thực chữ ký, chứng thực hợp đồng, giao dịch do Chính phủ ban hành ngày 16 tháng 02 năm 2015;

Sổ hộ khẩu là gì? Sự quan trọng của sổ hộ khẩu

Sổ hộ khẩu là văn bản xác định nơi thường trú hợp pháp của công dân. Bên cạnh đó còn được coi là một loại giấy tờ quan trọng để công dân có thể thực hiện các thủ tục hành chính, các giao dịch dân sự theo quy định. Chẳng hạn, sổ hộ khẩu được sử dụng trong các giao dịch mua bán, chuyển nhượng, làm thủ tục đăng ký kết hôn, ly hôn, khai sinh, khai tử…

Do đó sổ hộ khẩu là một trong những văn bản pháp lý quan trọng của công dân về vấn đề đăng ký thường trú của công dân. Không những sổ hộ khẩu gốc mà bản sao sổ hộ khẩu cũng mang tính pháp lý quan trọng.

Thời hạn sử dụng của sổ hộ khẩu

Sổ hộ khẩu được cấp cho hộ gia đình hoặc cá nhân đã đăng ký thường trú, đây là cơ sở pháp lý để xác định nơi thường trú của công dân. Đồng thời theo quy định tại khoản 1 điều 10 Thông tư 35/2014/TT-BCA , trong trường hợp công dân thay đổi nơi thường trú ngoài phạm vi xã, thị trấn của huyện thuộc tỉnh, ngoài phạm vi huyện, quận, thị xã thuộc thành phố trực thuộc Trung ương, ngoài phạm vi thị xã, thành phố thuộc tỉnh thì được cấp Sổ hộ khẩu mới.

Do đó có thể hiểu rằng, sổ hộ khẩu gốc có thời hạn sử dụng lâu dài, luật không quy định về thời hạn cụ thể đối với sổ hộ khẩu. Khi rơi vào các trường hợp như mất, chá, rách, thì được đổi, hoặc cấp lại theo thủ tục luật định.

Bản sao sổ hộ khẩu có thời hạn sử dụng trong bao lâu?

Theo quy định tại điều 3 Nghị định 23/2015/NĐ-CP, tính pháp lý của bản sao giấy tờ gốc được xác định như sau:

  • Bản sao được chứng thực từ bản chính mang giá trị sử dụng thay cho bản chính, dùng để đối chiếu chứng thực trong các giao dịch;
  • Bản sao được cấp từ sổ gốc có giá trị sử dụng thay cho bản chính trong các giao dịch.

Thời hạn sử dụng của bản sao xác định theo giấy tờ gốc, cụ thể như sau:

  • Bản sao vô hạn, được chứng thực từ các loại giấy tờ có giá trị vô hạn như bảng điểm, bằng cử nhân, bằng lái xe… trừ trường hợp những giấy tờ này bị hủy hoặc thu hồi.
  • Bản sao hữu hạn được chứng thực từ các giấy tờ có thời hạn xác định chẳng hạn như Giấy xác nhận tình trạng hôn nhân, chứng minh nhân dân … Thời hạn bản sao tương ứng với với thời hạn của bản gốc được chứng thực.

Đối với bản sao sổ hộ khẩu, như phân tích trên thì bản sao sổ hộ khẩu xếp vào loại bản sao vô hạn, tuy nhiên để đảm bảo được tính pháp lý cũng như giá trị sử dụng của bản sao thì thực tế các cơ quan đơn vị thường yêu cầu bản sao được chứng thực từ sổ gốc trong vòng 03 đến 06 tháng.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về Sổ hộ khẩu và bản sao sổ hộ khẩu có thời hạn trong bao lâu. Nếu còn những vướng mắc cần giải đáp hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Luật sư Đắc Liễu

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments