So sánh giá trị sổ đỏ và sổ hồng có gì khác nhau

So sánh giá trị của sổ hồng và sổ đỏ có gì khác nhau?

Sổ đỏ và sổ hồng là hai loại giấy tờ chứng nhận liên quan đến quyền sử dụng đất và sở hữu tài sản. Vậy giá trị của sổ hồng và sổ đỏ có khác nhau như thế nào? Mời bạn đọc tham khảo bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn về vấn đề này.

So sánh giá trị sổ đỏ và sổ hồng có gì khác nhau

Cơ sở pháp lý

  • Luật đất đai năm 2013;
  • Nghị định 43/2014/NĐ-CP hướng dẫn thi hành Luật đất đai do Chính phủ ban hành ngày 1 tháng 7 nam 2014;

Giá trị pháp lý của sổ hồng và sổ đỏ ra sao?

Theo quy định tại khoản 2 điều 97 Luật đất đai năm 2013, quy định rằng các loại giấy chứng nhận được cấp theo quy định về pháp luật đất đai, nhà ở, xây dựng  trước ngày 10/12/2009 thì vẫn có giá trị pháp lý, gồm có:

  • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất,
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở,
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở,
  • Giấy chứng nhận quyền sở hữu công trình xây dựng.

– Giá trị  pháp lý của sổ hồng và sổ đỏ: Sổ hồng và sổ đỏ đều mang giá trị pháp lý, thể hiện ở tài sản được ghi nhận quyền như quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đối với nhà ở, tài sản khác gắn liền với đất;

– Giá trị thực tế của sổ hồng và sổ đỏ: Giá trị này phụ thuộc vào giá trị thực tế của thửa đất, nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất chẳng hạn như: Vị trí thửa đất, diện tích, tình trạng mới hay cũ của nhà ở và số lượng tài sản khác gắn liền với đất… do đó, giá trị thực tế của từng loại sổ sẽ gắn với từng thửa đất,  nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Phân biệt những loại sổ cũ và sổ mới

Sổ cũ Sổ mới
Tiêu chí Sổ đỏ Sổ hồng cũ
Căn cứ cấp sổ  Thông tư 346/1998/TT-TCĐC về hướng dẫn cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất Nghị định 60-CP ngày 05/7/1994 về quyền sở hữu nhà ở và quyền sở hữu đất ở tại đô thị.  Nghị định 95/2005/NĐ-CP về cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng. Nghị định 88/2009/NĐ-CP ngày 21/10/2009 về cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 
Tên gọi pháp lý Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở, quyền sở hữu công trình xây dựng Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.
Thời gian được cấp Cấp trước ngày 10/12/2009 Cấp trước ngày 10/8/2005 Từ ngày 10/8/2005 đến trước ngày 10/12/2009 Từ ngày 10/12/2009 đến nay
Tài sản được ghi nhận Quyền sử dụng đất. Nhà ở, Đất ở Nhà ở, con trình xây dựng Đất, nhà ở, Tài sản khác gắn liền với đất.
Khu vực được cấp sổ Ngoài đô thị Đô thị  Trên cả nước Trên cả nước
Loại đất được cấp sổ Đất ở nông thôn, đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối. Đất ở đô thị Các loại đất
Cơ quan có thẩm quyền ban hành mẫu sổ Bộ Tài nguyên và Môi trường Bộ Xây dựng Bộ Xây dựng Bộ Tài nguyên và Môi trường

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về So sánh giá trị của sổ hồng và sổ đỏ khác nhau như thế nào. Nếu còn những vướng mắc về các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666

Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments