Sự khác biệt giữa hợp đồng và biên bản thỏa thuận

So sánh sự khác biệt giữa hợp đồng và biên bản thỏa thuận

Hợp đồng và Biên bản thỏa thuận trong các giao dịch dân sự có nhiều điểm tương đồng nên nhiều người rất dễ nhầm lẫn giữa hai hình thức giao dịch này. Sau đây là so sánh sự khác nhau giữa hợp đồng và biên bản thỏa thuận mà Luật Nhân Dân chia sẻ, mời bạn đọc cùng tìm hiểu.

Sự khác biệt giữa hợp đồng và biên bản thỏa thuận

Cơ sở pháp lý

Sự khác nhau giữa hợp đồng và biên bản thỏa thuận

Để phân biệt được hợp đồng và biên bản thỏa thuận trong giao dịch dân sự, cần so sánh trên các tiêu chí sau đây:

stt Tiêu chí Hợp đồng Biên bản thỏa thuận
1 Khái niệm Hợp đồng dân sự là sự thỏa thuận giữa các bên về việc xác lập, thay đổi hoặc chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự. Hợp đồng dân sự được xác lập trên nguyên tắc: tự do giao kết hợp đồng, tức là các bên được tự do thỏa thuận về nội dung hợp đồng, nhưng không được trái pháp luật hoặc đạo đức xã hội. Biên bản thỏa thuận cũng là một hình thức khác của Hợp đồng, đây thường là  văn bản được thực hiện để bày tỏ nguyện vọng ý chí của một bên thể hiện dưới dạng bản thỏa thuận và các bên còn lại trong quan hệ liên quan đều đồng ý và phải thực hiện theo những điều đã thể hiện trong bản thỏa thuận.
2 Hình thức -Có 03 hình thức được quy định trong Bộ luật dân sự năm 2015:

  • Hợp đồng giao kết thông qua hình thức bằng miệng (bằng lời nói)
  • Hợp đồng giao kết thông qua hình thức bằng văn bản
  •  Hợp đồng giao kết có sự công chứng chứng thực
Hình thức bắt buộc phải là văn  bản và được thể hiện bằng chữ viết.
3 Nội dung Nội dung của hợp đồng dân sự là tổng hợp các điều khoản mà các chủ thể khi tham gia giao kết hợp đồng thỏa thuận với nhau nhằm xác định quyền và nghĩa vụ dân sự cụ thể của các bên trong hợp đồng.  Nội dung của bản thỏa thuận là do hai bên cùng tiến hành trao đổi, đề bật, đưa ra các điều khoản rồi cùng tiến hành ký kết và tuân thủ theo, thực hiện theo những gì các bên đã cam kết trong bản thỏa thuận.
4 Trình tự các bước thực hiện -Bước 1: Đề nghị giao kết Hợp đồng;

-Bước 2:  Thay đổi, hủy bỏ, chấm dứt đề nghị giao kết hợp đồng: Bên đề nghị giao kết hợp đồng có thể thay đổi hoặc rút lại đề nghị giao kết hợp đồng. Trường hợp  bên được đề nghị đã chấp nhận giao kết hợp đồng, nhưng nếu có điều kiện hoặc sửa đổi đề nghị, thì cũng coi như bên được đề nghị đưa ra đề nghị mới. Bên được đề nghị trở thành bên đề nghị mới và cũng chịu sự ràng buộc về lời đề nghị thay đổi đó trước bên đã đề nghị đối với mình.

-Bước 3: Chấp nhận đề nghị giao kết hợp đồng: Là việc bên được đề nghị đồng ý toàn bộ những yêu cầu mà bên đề nghị đã đưa ra.

Hai Bên sẽ chủ động trong việc gặp mặt và thỏa thuận,  xác lập, xây dựng bản thỏa thuận để vấn đề được giải quyết và các bên có liên quan tuân thủ theo các nội dung đã được ghi nhận trong bản thỏa thuận.

Trên đây là những chia sẻ của Luật Nhân dân Việt Nam về So sánh sự khác biệt giữa hợp đồng và biên bản thỏa thuận. Nếu còn những vướng mắc về luật dân sự hoặc các vấn đề liên quan hãy liên hệ với chúng tôi để được giải đáp nhanh chóng, cập nhật những quy định mới theo quy định pháp luật hiện hành. 

Thông tin liên hệ:

Địa chỉ trụ sở chính: CÔNG TY LUẬT NHÂN DÂN VIỆT NAM

Số 16, ngõ 84 Chùa Láng, phường Láng Thượng, quận Đống Đa, TP Hà Nội

Hotline tư vấn pháp luật miễn phí:

Mobile: 0966.498.666 – Tel: 02462.587.666

Email: luatnhandan@gmail.com

Tác giả: Luật sư Nguyễn Anh Văn

Nhận thông báo qua Email
Nhận thông báo cho
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments